“Ba bên” Trung Quốc đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư: Kế hoạch “hội ngộ” bất thành

Báo The Standard (đặc khu Hong Kong) đưa tin ngày 14-8, tàu cá chở 14 nhà hoạt động Hong Kong đã ghé cảng Cơ Long tại lãnh thổ Đài Loan để tiếp tế thực phẩm cho kế hoạch đến quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Trong số này có tám người thuộc Ủy ban Hành động bảo vệ quần đảo Điếu Ngư ở Hong Kong.

Do thời tiết xấu, chính quyền địa phương đã khuyên họ tạm thời trú tránh bão Kai-Tak sắp đổ bộ vào cảng Cơ Long. Trước đó, tàu định ghé cảng Đài Trung (Đài Loan) nhưng bị cảnh sát biển từ chối. Xem ra chuyến tàu này có thể bị hủy do bão.

Đặc khu trưởng Hong Kong Lương Chấn Anh lo ngại thời tiết xấu và kêu gọi tàu lưu ý.

Theo báo Wall Street Journal (Mỹ), trưởng nhóm trên tàu Trần Diệu Đức cho biết tàu sẽ đi một mình vì hai tàu từ Đài Loan và Hạ Môn (Trung Quốc đại lục) có thể đã bỏ cuộc.

“Ba bên” Trung Quốc đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư: Kế hoạch “hội ngộ” bất thành ảnh 1

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do máy bay trinh sát P3C của hải quân Nhật chụp. Ảnh: AP

Tại Trung Quốc đại lục, báo Bưu Điện Hoa Nam (Hong Kong) ngày 14-8 dẫn lời toán đi tàu ở Hạ Môn cho biết kế hoạch bị hủy và nhóm này định biểu tình phản đối Nhật ở Bắc Kinh ngày 15-8.

Tại Đài Loan, báo Focus Taiwan cho biết Liên minh Trung Hoa Bảo Điếu (tổ chức đòi bảo vệ chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku) thông báo hủy chuyến đi do áp lực từ nhiều phía. Giờ chót chủ tàu cũng không cho thuê tàu.

Tại Nhật, ngày 14-8, Văn phòng thủ tướng thông báo đã thành lập trung tâm quản lý khủng hoảng để xử lý vấn đề liên quan đến tàu cá Hong Kong đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Báo Sankei Shimbun (Nhật) hôm trước đó cho biết tham mưu trưởng quân đội Nhật đã chỉ đạo lực lượng phòng vệ lập kế hoạch tác chiến để đối phó. Theo kế hoạch, các tàu chiến Nhật sẽ được triển khai nếu tàu Trung Quốc tấn công tàu tuần tra Nhật hoặc người Trung Quốc lên quần đảo trên.

Thời Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) dẫn thông tin từ Đại sứ quán Nhật ở Trung Quốc lại nói Nhật không có kế hoạch nào như thế.
Tại Trung Quốc, báo China Daily ngày 13-8 đã đăng bài kêu gọi Đài Loan giúp Trung Quốc ngăn chặn Nhật tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Điếu Ngư. Báo ghi nhận một khi Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba đã bác bỏ sáng kiến hòa bình ở biển Hoa Đông của lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu, Đài Loan đừng nên ảo tưởng và nơi duy nhất Đài Loan có thể dựa vào là Trung Quốc.

Báo cho rằng Trung Quốc và Đài Loan sẽ cùng chịu thiệt nếu quần đảo Điếu Ngư rơi vào tay Nhật.

Theo báo, nếu sở hữu quần đảo này, Nhật có thể chặn đường ra Thái Bình Dương của hải quân Trung Quốc và gia tăng khả năng phòng thủ đối với Đài Loan. Nhật cũng sẽ giữ độc quyền khai thác cá, dầu và khoáng sản.

Báo Kyodo News (Nhật) ngày 13-8 cho biết chính phủ Nhật đã bác kế hoạch thăm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư của 50 nghị sĩ Nhật dự kiến vào ngày 19-8. Lý do: Chuyến thăm có thể dẫn đến sự cố không mong muốn giữa Nhật và Trung Quốc và ảnh hưởng đến kế hoạch quốc hữu hóa quần đảo của Nhật. Trong khi đó, Nhật đang có kế hoạch bổ nhiệm đại sứ mới ở Trung Quốc thay Đại sứ Uichiro Niwa.

LÊ LINH - ĐĂNG KHOA

Logo của công ty năng lượng Eni. Ảnh: RT

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ý

(PLO)- Tập đoàn Gazprom của Nga thông báo sẽ tạm ngưng cung cấp khí đốt cho công ty năng lượng Eni của Ý do đường ống trung chuyển qua Áo ngừng hoạt động.