'Bác bỏ hoàn toàn thông tin ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc'

'Bác bỏ hoàn toàn thông tin ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc' ảnh 1

 Ông Nguyễn Bá Thanh lúc còn khỏe mạnh.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin không kiểm chứng cho rằng ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính trung ương, lâm trọng bệnh vì “bị đầu độc do đấu đá nội bộ”. Những thông tin này làm dư luận đặc biệt quan tâm, lo lắng.

'Bác bỏ hoàn toàn thông tin ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc' ảnh 2

 Đông đảo phóng viên có mặt tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 7-1.

Tại buổi gặp gỡ báo chí do Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương tổ chức vừa kết thúc, TS- BS Trần Huy Dụ, Phó Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nhấn mạnh: Ban bác bỏ hoàn toàn thông tin này, không có việc đó. “Ông Thanh sẽ về Việt Nam điều trị trong 1 vài ngày gần đây, sẽ bố trí các giáo sư đầu ngành chăm sóc cho ông”- ông Dụ nói.

Một thành viên khác của Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, GS Phạm Gia Khải bổ sung thêm: Ai làm khoa học phải có chứng cứ, dựa vào lời nói người này người kia không chính xác. Nhiễm độc tia xạ, hóa chất gây ra máu trắng phải có dấu chứng, chúng tôi không có dấu chứng. 

“Hiện ông Thanh chưa có triệu chứng nhiễm độc ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Nếu bây giờ bảo nhiễm độc mà không có gì thì đó là vu cáo”- ông Khải nhấn mạnh.

'Bác bỏ hoàn toàn thông tin ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc' ảnh 3

 Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí chiều 7-1.

Theo thông tin tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Nguyễn Bá Thanh mắc hội chứng rối loại sinh tủy, được phát hiện từ tháng 5-2014. 

BS Bạch Quốc Khánh, Viện phó Viện Huyết học, cho biết hội chứng có rất nhiều bệnh, trong đó mỗi bệnh là một giai đoạn phát triển của bệnh đó. Ông Thanh vướng vào một trong những bệnh của hội chứng rối loạn sinh tủy. Tùy từng bệnh có những tiến triển khác nhau. Có những bệnh nhân bị thiếu hồng cầu, thiếu máu dai dẳng, có thể 10 năm, có thể trong vòng vài tháng tiến triển nhanh và phải điều trị hóa chất.

Theo BS Khánh, ông Thanh bị rối loạn sinh tủy chuyển biến khá nhanh nên phải điều trị hóa chất và tiến tới ghép tủy. BS Khánh cũng cho hay, về hội chứng rối loạn sinh tủy, trên thế giới chưa tìm ra được nguyên nhân. "Đối với ông Thanh nằm trong rối loạn sinh tủy, vì sao dẫn đến bệnh thì không ai nói được. Bởi vậy chúng tôi bác bỏ thông tin về chuyện đầu độc"- BS Khánh khẳng định.