Bác bỏ thông tin 'TP.HCM có 1.000 ca tử vong vì dịch COVID-19'

Mấy ngày qua, trên YouTube phát tán clip về việc ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, nói rằng “… từ sáng tới giờ có tổng cộng hơn 43.000 ca, trong đó có hơn 100 ca tử vong, nâng số tử vong là hơn 1.000 ca…”.
Video clip này đang lan truyền rất nhanh với nhiều bình luận tiêu cực. Nhiều tài khoản mạng xã hội không chỉ chia sẻ mà còn “gắn” thêm vào Công văn 2285 của Sở TN&MT TP.HCM (đã bị thu hồi) để cho rằng TP.HCM đang “ém dịch, giấu dịch”.
Qua kiểm tra, xác minh, Phòng Báo chí và Xuất bản (Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM) cho biết: Clip trên do một số thế lực xấu lợi dụng cắt ghép với dụng ý xuyên tạc từ video clip báo Tuổi Trẻ phỏng vấn Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm trong dịp đến kiểm tra công tác điều trị bệnh COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi ngày 11-2.
Trong clip phỏng vấn, ông Lê Thanh Liêm có nói đến con số cập nhật về tình trạng lây nhiễm COVID-19 và số người tử vong trên thế giới tại thời điểm ngày 11-2-2020.
Hiện cơ quan chức năng đang điều tra các tài khoản có biểu hiện lan truyền video clip trên với ý đồ xấu để xử lý nghiêm, triệt để.
Liên quan đến vấn đề này, hôm 28-3, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua - Khen thưởng Bộ Y tế, khẳng định cho đến 14 giờ 30 ngày 28-3, tại 20 cơ sở y tế đang điều trị các ca bệnh COVID-19 không ghi nhận trường hợp nào tử vong.
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm hiện TP có 43 bệnh nhân đang được điều trị (42 ca đã được Bộ Y tế công bố và một ca sáng nay vừa phát hiện là một phụ nữ từ Mỹ về). “TP.HCM không có ca tử vong vì COVID-19, sức khỏe của tất cả bệnh nhân đều ổn định, không cần thở máy” - ông Bỉnh nói.
Trước thông tin cho rằng TP.HCM giấu tình hình dịch bệnh dẫn đến có người chết phải huy động các đơn vị hỏa táng vào cuộc, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP, khẳng định: TP luôn chủ động công bố tình hình các ca nhiễm cũng như các giải pháp phòng, chống dịch.
“TP sẽ công khai việc xem xét, xử lý cá nhân có sai sót liên quan đến văn bản gây hoang mang dư luận” - ông Từ Lương nói.
Theo ông Từ Lương, người dân cần phải cảnh giác, chọn lọc thông tin; không nên chia sẻ, bình luận và quan tâm đến những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở. Đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng.
Việc không chia sẻ, lan truyền và phát tán thông tin không kiểm chứng là một trong 12 điều cần làm ngay mà chủ tịch UBND TP yêu cầu trong tờ rơi đã phát đến 2,5 triệu hộ dân toàn TP.
Trước đó, trên website của Trung tâm Báo chí TP cũng đã đăng tải danh sách 13 kênh thông tin chính thống của TP đảm bảo cập nhật và cung cấp thông tin chính xác cho người dân về dịch COVID-19. Báo Pháp Luật TP.HCM (www.plo.vn) là một trong các kênh này.