Bạc Hy Lai nghe lén điện thoại của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào?

Bạc Hy Lai nghe lén điện thoại của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào? ảnh 1

Ông Bạc Hy Lai cùng vợ và con trai.

Một mạng lưới nghe lén do các quan chức Trùng Khánh đứng đầu đã bị lộ tẩy trong một cuộc điện thoại gọi tới Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hồi tháng 8 năm ngoái, một phát hiện góp phần dẫn tới sự “thất sủng” của bí thư thành phố Trùng Khánh.

Tờ Times cho hay, nhiều nguồn tin có liên hệ với đảng Cộng sản Trung Quốc đã xác nhận vụ nghe lén điện thoại của Chủ tịch Trung Quốc và chương trình nghe lén trên diện rộng.

Theo các nguồn tin nội bộ của đảng, ông Bạc đã tiến hành chiến dịch nghe lén để giám sát hoạt động của các chính trị gia trong đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm củng cố vị trí của ông.

Thông tin chính thức về các sự kiện do đảng Cộng sản đưa ra không nhắc tới cuộc điện thoại gọi tới Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bị nghe lén vào tháng 8/2011. Nếu là thật, thông tin của tờ Times đã xác nhận các tin đồn về vụ việc, vốn bị phát tán rộng rãi kể từ khi ông Bạc bị cách chức hồi tháng 3.

Cho tới nay, vụ bê bối liên quan tới gia đình ông Bạc chỉ tập trung vào cái chết gây ngờ vực của doanh nhân Anh Neil Heywood hồi tháng 11 năm ngoái và sự dính dáng của vợ ông, bà Cốc Khai Lai, tới vụ việc này.

“Nhưng hành động nghe lén có vẻ như là một nguyên nhân sâu xa khác khiến các lãnh đạo đảng Cộng sản lật tẩy ông Bạc”, tờ Times viết.

Đã xuất hiện các phiên bản khác nhau về những tin đồn liên quan tới hành động nghe lén của ông Bạc, mà một số trong đó được đưa tin trên các tờ báo tiếng Trung tại Hồng Kông và ở nước ngoài.

Chiến dịch nghe lén được tin là đã bắt đầu vài năm trước, khi ông Bạc yêu cầu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Trung thiết lập một chiến dịch giám sát tinh vi. Ông Bạc, một người giàu tham vọng, muốn biết ông được đánh giá như thế nào trong đảng và muốn sử dụng các thông tin để chống lại các đối thủ.

Nhưng dường như chương trình nghe lén đã phản tác dụng. Bằng việc nghe trộm các cuộc trò chuyện cá nhân của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, ông Bạc đã trực tiếp thách thức ban lãnh đạo đảng Cộng sản, đồng thời cũng để các đối thủ có cơ hội chấm dứt sự nghiệp chính trị của ông.

Nghe lén ông Hồ Cẩm Đào: Cố tình hay vô tình?

Thông tin của tờ Times đã xác nhận các nguồn tin trước đó nói về một mạng lưới nghe lén tinh vi, quy mô lớn tại Trùng Khánh được thiết lập bởi ông Bạc và ông Vương, cũng như các tin đồn về cuộc gọi bị nghe lén giữa một bộ trưởng chống tham nhũng đang ở thăm Trùng Khánh và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Tờ Times cho biết cuộc điện thoại giữa Bộ trưởng chống tham nhũng, bà Ma Wen, từ nhà khách tại Trùng Khánh với ông Hồ Cẩm Đào đã bị theo dõi theo lệnh của ông Bạc.

Ông Bạc sau đó đã bao biện cho mình và ông Vương khi giải thích rằng vụ nghe lén chỉ là nhầm lẫn, khẳng định thiết bị nghe lén của Trùng Khánh thỉnh thoảng vô tình thu được những cuộc gọi không bị giám sát.

Không rõ tại sao giới chức Trung Quốc không hành động ngay đối với ông Bạc, người cho tới tận cuối tháng 1 năm nay vẫn được cho là sẽ được bầu vào Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc và giành sự ủng hộ của một số quan chức cấp cao, trong đó có Ủy viên thường trực Bộ Chính trị, ông Chu Vĩnh Khang.

“Câu chuyện về bà Ma Wen có thể là thật nhưng nó cũng gây ra những ngờ vực. Vụ việc rất nghiêm trọng, tại sao phải đợi lâu như vậy?”, một nguồn tin tại Bắc Kinh đặt câu hỏi.

Theo An Bình (Dân trí / Reuters, Telegraph)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.