Bác kháng cáo, tuyên nguyên Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Hoa Lư có tội

Trong phiên sơ thẩm lần 1, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên Phạm Công Anh vô tội. Sau đó, Viện KSND tỉnh Bình Phước đã kháng nghị bản án sơ thẩm, đề nghị cấp phúc thẩm xử bị cáo Anh theo hướng có tội.

Như vậy, bị cáo Phạm Công Anh nhận 1 năm tù, trừ thời gian tạm giam 2 tháng 10 ngày, còn lại 9 tháng 20 ngày, Công Anh được hưởng án treo về tội “buôn lậu”.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2003, Công ty thương mại lâm sản Hà Nội được phép nhập khẩu 1.500 m3 gỗ từ Campuchia về Việt Nam.

Trong quá trình thu mua, do không đủ số lượng theo nhu cầu nên Nguyễn Văn Coi (49 tuổi, ngụ tại Hà Nội - nguyên cửa hàng trưởng kinh doanh lâm sản của công ty thương mại lâm sản Hà Nội) và Phạm Quang Hải (46 tuổi, ngụ tại Hà Nội, nguyên nhân viên cửa hàng kinh doanh lâm sản của công ty trên) đã thu mua trôi nổi trên thị trường 68,644 m3 gỗ xẻ nhóm 1, không giấy tờ hợp pháp. Để hợp thức hóa, Coi và Hải làm giả các chứng từ hàng hóa, nhập khẩu số gỗ này qua cửa khẩu Hoa Lư.

Thời điểm này, Anh cũng nhờ người mua giùm 7.642 m3 gỗ xẻ nhóm 1 không có giấy tờ hợp pháp của một số đối tượng từ Campuchia rồi nhập chung với số hàng của Coi và Hải.

Với chức vụ Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu, Phan Công Anh ký các giấy tờ cho phép nhập khẩu số gỗ của Coi và Hải cùng số gỗ của cá nhân mình mua về Việt Nam.

Tại phiên sơ thẩm lần 1, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt Coi 5 năm tù, Hải 2 năm 6 tháng 20 ngày tù.

Sau đó, Viện KSND tỉnh Bình Phước kháng nghị bản án sơ thẩm này, đề nghị cấp phúc thẩm xử tăng án đối với Coi và Hải.

Trong phiên xử phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị, tăng án từ 5 năm lên 6 năm đối với bị cáo Coi, y án đối với bị cáo Hải và tuyên trả hồ sơ để cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại bị cáo Anh.

Ngày 18.9.2012, TAND tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa sơ thẩm lần 2, tuyên Phan Công Anh phạm tội "buôn lậu", buộc Anh chấp hành mức án 9 tháng 20 ngày nhưng cho hưởng án treo.

Theo Lê Quang (TNO)