Bắc Kinh lại lo đốt pháo

Theo quy định, chỉ có một số khu vực ngoại thành như vành đai 5 mới được chính quyền Bắc Kinh, Trung Quốc cho phép bán pháo hoa từ ngày 27 Tết.

Bắc Kinh lại lo đốt pháo ảnh 1

              Chọn mua pháo hoa tại đường Guangshun, Bắc Kinh hôm 20-1-2012

Feng Shuang, 24 tuổi, một người dân Bắc Kinh cho rằng, tiếng pháo ồn ã, nhiều khi phiền phức khi nó làm cho còi báo động xe ô tô hàng xóm xung quanh ầm ĩ lên, lễ Tết không nên như thế.

Tuy vậy, nhiều người lại coi việc đốt pháo trong dịp năm mới là theo quan niệm truyền thống rằng pháo nổ sẽ xua tan vận rủi và đón nhiều điều tốt lành. Như Wang Yu, 26 tuổi cho biết đã bỏ ra 1.000 tệ (160 USD) mua pháo hoa và sẽ đốt trong đêm giao thừa. “So với khí thải nhà máy hóa chất, khói pháo hoa không đáng kể. Đây là thời điểm duy nhất trong năm tôi muốn chào mừng bằng âm thanh rộn rã”.

Theo thống kê của cơ quan quản lý vấn đề an toàn, năm nay thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc có 1.429 cửa hàng bán lẻ pháo được cấp phép, giảm 20% so với năm ngoái.

Khuyến khích người dân ít đốt pháo hoa hơn, nhiều tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cho rằng tiền mua pháo đốt đó nên để mua thiết bị đo nồng độ không khí của thành phố vốn ngày càng ô nhiễm này.

“Pháo hoa loại lớn chứa nhiều thuốc súng, khi nổ, nó sẽ phát ra tiếng ồn và ô nhiễm đáng kể, đặc biệt là ở thành phố đông đúc như Bắc Kinh”, giám đốc Viện nghiên cứu về vấn đề môi trường và công cộng tại Bắc Kinh cho biết. Nguy hiểm còn ở chỗ, khi pháo chưa nổ hết, nó sẽ giải phóng ra một lượng khí độc hại. Trong khói pháo, những nguyên tử kim loại bốc ra cũng sẽ gây hại cho người nào hít phải.

Suốt kỳ nghỉ năm mới này, nhân viên cấp cứu ở Bắc Kinh sẵn sàng túc trực đề phòng tai nạn về pháo trong khi 3 trực thăng cũng được điều động trong các trường hợp rủi ro.


Theo Yên Vũ (ANTĐ/Chinadaily)

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.