Bạc Liêu: Xuất 22 tỉ đồng “mua lại” đất công!

Năm 2004, tỉnh Bạc Liêu phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư đô thị Nam Vành Đai TP Bạc Liêu (KDC). Trong đó dành hơn 1,5 ha làm khu thiết chế văn hóa, phục vụ công cộng. Phần đất trên được giao cho nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Địa ốc Bạc Liêu theo hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, hơn một năm sau, tỉnh điều chỉnh phần đất này thành đất khu thương mại.

Mới đây, tỉnh Bạc Liêu lại chủ trương điều chỉnh lại 1,5 ha đất trên để xây dựng Trung tâm hội chợ triển lãm tỉnh Bạc Liêu. Theo đó, tỉnh sẽ “mua lại” khu đất 1,5 ha với giá hơn 18 tỉ đồng và bồi thường phần khu thương mại xây dựng dở dang 4,5 tỉ đồng cho nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Chí Luận, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Bạc Liêu, công ty ông được cấp giấy cho 1,5 ha và tháng 6-2006 với hình thức cấp đất có thu tiền sử dụng đất và đã đóng hơn 1,5 tỉ đồng cho Nhà nước. Sau đó công ty mang giấy đỏ thế chấp cho ngân hàng để vay tiền…

Bạc Liêu: Xuất 22 tỉ đồng “mua lại” đất công! ảnh 1

Khu thương mại dở dang trên khu đất 1,5 ha. Ảnh: TV

Về các quyết định giao đất của UBND tỉnh thể hiện việc giao đất này không thu tiền sử dụng đất, ông Luận nói: “Tôi cũng không rõ vì khi hồ sơ đến cơ quan thuế, nơi đây buộc phải nộp tiền sử dụng đất với lý do đất có kinh doanh. 1,5 ha đất này nằm trong dự án KDC của công ty tôi. Nó được điều chỉnh làm khu thương mại vào năm 2006 và không thu tiền sử dụng đất nhưng không hiểu sao cơ quan thuế buộc chúng tôi đóng tiền và chúng tôi đã thực hiện việc này”.

Trả lời về thông tin xuất tiền “mua lại” khu đất trên, ngày 16-9, bà Cao Xuân Thu Vân, Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Bạc Liêu, nói: “Tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành liên quan rà soát toàn bộ quá trình thực hiện dự án, trong đó sẽ làm rõ quá trình quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và hồ sơ cấp đất đối với khu đất 1,5 ha, sau đó sẽ có kết luận để thông tin chính thức”.

TRẦN VŨ