PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MINH ĐỨC (QUẬN 6, TPHCM):

Bác sĩ giải tán, bệnh nhân kêu trời

Buộc đóng cửa nhưng vẫn hoạt động

Sáng 7-3-2011, gần 50 y bác sĩ đến Phòng khám đa khoa Minh Đức làm việc thì phát hiện phòng khám đóng cửa. Sự việc bất ngờ này được đại diện công đoàn cơ sở của phòng khám báo cho Liên đoàn Lao động quận 6 xuống ghi nhận. Tất cả các phòng làm việc đều bị niêm phong, kể cả phòng cấp cứu. Ban Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dược phẩm Hoàng Khang (gọi tắt công ty Hoàng Khang) dán thông báo ngưng hoạt động phòng khám từ 12 giờ ngày 5-3-2011. Nhiều bệnh nhân đến nhưng không thể khám bệnh và cấp cứu.

Tại thời điểm sáng 7-3, có bệnh nhân bị chảy máu mũi, cao huyết áp, tiểu đường đến cấp cứu và theo dõi bệnh nhưng không được cứu chữa kịp thời. Mãi đến 8 giờ sáng, đại diện Công ty Hoàng Khang đến làm biên bản và mở cửa trở lại…

Ngày 14-3, đoàn kiểm tra của Phòng Y tế quận 6, TPHCM tiến hành kiểm tra hành nghề y tư nhân tại Phòng khám đa khoa Minh Đức. Tại thời điểm thanh tra, đoàn phát hiện giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề của bác sĩ Phan Thị Hồ Hải (được Công ty Hoàng Khang ký hợp đồng phụ trách chuyên môn của phòng khám Minh Đức) đã hết hạn từ ngày 20-7-2010.

Trước đó, ngày 5-3, bác sĩ Phan Thị Hồ Hải cũng có đơn xin nghỉ việc và bàn giao công việc cho bác sĩ Nguyễn Ngọc Duy. Do vậy, Phòng Y tế quận 6 đã yêu cầu phòng khám ngưng hoạt động từ ngày 15-3.

Tại buổi làm việc ngày 18-3 với ông Nguyễn Hoàng Tuyến (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Khang), BS Lê Minh Hải, Trưởng phòng Quản lý dịch vụ Sở Y tế TPHCM đã đề nghị Phòng khám Minh Đức ngưng hoạt động và chỉ hoạt động khi được Sở Y tế cấp giấy phép hành nghề. Thế nhưng, bất chấp ý kiến của cơ quan chức năng, Phòng khám đa khoa Minh Đức vẫn tiếp tục hoạt động.

Ngày 20-4, Thanh tra Sở Y tế TPHCM tiến hành thanh tra đột xuất và ghi nhận phòng khám vẫn đang thực hiện khám cho khoảng 20 bệnh nhân. Phòng khám xuất trình quyết định bổ nhiệm bà Kiều Thị Mai Trinh làm giám đốc phụ trách chuyên môn nhưng vắng mặt tại thời điểm thanh tra. Còn BS Nguyễn Ngọc Duy được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành phòng khám cũng không có mặt và chưa có chứng chỉ hành nghề đúng quy định.

Trong khi đó, phòng khám có thực hiện khám BHYT nhưng đoàn thanh tra nhận thấy không đảm bảo về chuyên môn. Do đó, một lần nữa cơ quan chức năng buộc Phòng khám đa khoa Minh Đức ngưng hoạt động 6 khoa không có bác sĩ phụ trách.

Có “quịt” lương?

Trong đơn thư gửi các cơ quan chức năng, đại diện Công đoàn cơ sở phòng khám Minh Đức bức xúc vì đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng chưa được giải quyết chế độ thỏa đáng.

Bác sĩ giải tán, bệnh nhân kêu trời ảnh 1

Đơn thư khiếu nại và hồ sơ vụ việc đang được gửi đến các cơ quan chức năng giải quyết. Ảnh: TG.LÂM

Theo biên bản làm việc ngày 24-3-2011 giữa chủ phòng khám là ông Nguyễn Hoàng Tuyến với Liên đoàn Lao động quận 6 và tập thể y bác sĩ, ông Tuyến hứa thanh toán lương tháng 3, tiền công tháng 2 và trả các giấy tờ liên quan cho lao động.

Tuy nhiên, hơn 3 tháng qua vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Điều các y bác sĩ băn khoăn là các hồ sơ giấy tờ đang bị “ách” lại nên muốn đi xin việc ở các cơ sở y tế khác rất khó.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuyến, ngày 11-3-2011, có 38 y bác sĩ xin nghỉ phép với thời hạn 12 ngày và xin nghỉ việc từ ngày 31-3-2011. Theo ông Tuyến, toàn bộ đơn từ trên được BS Phan Thị Hồ Hải ký bên ngoài phòng khám mà Công ty Hoàng Khang không hề hay biết.

Và theo nguyên tắc, các nhân viên nghỉ phép thường niên đồng loạt 38 người cùng thời điểm, không làm đơn xin nghỉ trước là sai, đồng thời y bác sĩ đòi lương trong khi Phòng khám Minh Đức bị đóng cửa là không hợp lý.

Tuy nhiên, vì khó khăn của y bác sĩ, ông Tuyến hứa ngày 31-3-2011 sẽ thanh toán trợ cấp thôi việc. Sau đó, ông Đức lại không thanh toán vì theo ông, những y bác sĩ này đã sang làm việc cho Bệnh viện Minh Anh (quận Bình Tân) từ 7-3-2011.

Theo ông Tuyến, sở dĩ dẫn đến sự việc trên là có sự tác động xúi giục của TS-BS N.H.N. (giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM và tham gia khám chữa bệnh tại BV Đại học Y Dược TPHCM). Năm 2004, ông Tuyến có ký hợp đồng với TS-BS N.H.N. với nhiệm vụ là xây dựng và hoàn thành đề án hoạt động của Bệnh viện Đa khoa Thanh Tâm (cùng địa chỉ với phòng khám Minh Đức), tuyển chọn và quản lý hoạt động của nhân viên trong bệnh viện, đảm bảo việc hoạt động của bệnh viện với lợi ích cao nhất…

Số tiền thực lãi chia cho mỗi bên theo tỷ lệ ông Tuyến 80%, ông N. 20%. Tuy nhiên, cho rằng ông N. có sai phạm trong điều hành ảnh hưởng đến quyền lợi Phòng khám Minh Đức nên ông Tuyến đã chấm dứt hợp đồng (trước thời hạn) vào ngày 5-3-2011.

Tuy nhiên, theo TS-BS N.H.N., đó là hợp đồng tham gia quản lý và điều hành Bệnh viện Thanh Tâm chứ không phải Phòng khám đa khoa Minh Đức. Bệnh viện Thanh Tâm đã không ra đời được và không có thật.

Qua tìm hiểu được biết, do Phòng khám Minh Đức có sự xáo trộn nên nhiều bệnh nhân vốn dĩ đã thăm khám, chữa trị nơi đây rất lo lắng vì không được các y bác sĩ tiếp tục theo dõi. Đáng nói, nhiều bệnh nhân diện BHYT đã đăng ký khám chữa bệnh nơi đây đang không biết chuyển về đâu.

Theo TƯỜNG LÂM (SGGP)