‘Bác sĩ trạm y tế giỏi dữ lắm!’

BS Thanh kể trước đây trong chống dịch, xã Phước Kiểng được mệnh danh là “ủy viên thường trực” vì bệnh nào cũng có: sốt rét, tay-chân-miệng, sốt xuất huyết, tả…

“Bác sĩ gì đâu mà suốt ngày cứ đi súc lu, diệt lăng quăng, móc bịch nylon không à! Ban đầu người dân rất coi thường, sau này họ thấy hiệu quả có nên tin tưởng. Báo đài đưa tin bệnh viện A, B vừa cứu sống thành công ca tay-chân-miệng, sốt xuất huyết… biến chứng nặng nhưng họ không đăng báo được giúp chúng tôi diệt được mấy ký muỗi, hốt được bao nhiêu ký lăng quăng hay dọn được bao nhiêu ký ve chai, lu hũ. Bởi vậy y tế dự phòng thiệt thòi dữ lắm! - BS Thanh trải lòng.

Việc đi học cũng khó vì nếu đi thì không ai quản lý trạm. Đi học lớp trung cấp hành chính mà cứ bị kêu về diệt lăng quăng. “Tôi nghỉ riết mà ông thầy cũng biết tôi nghỉ là để đi phun thuốc! Tôi xin chia sẻ, nếu ai chưa làm ở trạm y tế thì sẽ khó làm. Trạm y tế giống như một dàn ca nhạc tạp kỹ. Một mình muốn tấu hài thì tấu, muốn ca cải lương, ca cổ thì ca, kể cả tự đánh trống, kéo màn… giỏi dữ lắm!”

Người viết cũng đã từng làm việc, ngủ đêm ở trạm y tế xã và thấy được sự tận tụy đến khổ cực của các y, bác sĩ ở đây. Vài chục ngàn dân nhưng chỉ có vỏn vẹn chục người phục vụ. Từ chống dịch, tiêm vaccine, các chương trình y tế quốc gia đến họp hành, công tác ở địa phương, các y, bác sĩ cũng đều phải tham gia. Trưởng một trạm y tế tâm sự cứ mỗi đợt tiêm vaccine là “ăn không ngon, ngủ không yên”.

Đi sớm, về khuya, lo bắt muỗi, chống dịch, vệ sinh môi trường, tuyên truyền sức khỏe cho nhân dân. Thế nhưng lương bổng của họ chẳng thấm vào đâu so với các y, bác sĩ làm trong các bệnh viện. Vậy mà từ lớp người này đến lớp người khác, từ năm này qua năm kia vẫn có những con người dấn thân phục vụ nhân dân một cách thầm lặng. Có bao nhiêu người biết đến và nhớ ơn họ đâu!

TÙNG SƠN

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Bệnh nhân Lê Thị Lệ Thủy, ca ECMO cuối cùng của BV dã chiến ba tầng số 14, bên các y bác sĩ điều trị cho mình.

Ca ECMO cuối cùng của Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14

(PLO)- Câu chuyện về ca ECMO cuối cùng là một minh họa cho nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, tuyến đầu chống dịch ở Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14. Họ chỉ thực sự trở lại cuộc sống bình thường, khi cơ sở này dừng hoạt động.