Bán đấu giá có biểu hiện cạnh tranh thiếu lành mạnh

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1, Tổng cục Thi hành án (THA) dân sự Bộ Tư pháp, phân tích: Theo quy định tại Điều 110 Luật THA dân sự thì chấp hành viên chỉ kê biên QSDĐ của người phải THA thuộc trường hợp được chuyển quyền sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, pháp luật về đất đai hiện nay chưa quy định cụ thể QSDĐ nào được chuyển quyền mà chỉ quy định theo hướng ghi nhận quyền của người sử dụng đất bao gồm các quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, góp vốn… Vì vậy, việc xác định QSDĐ nào được kê biên bán đấu giá để THA trong nhiều trường hợp cụ thể là rất khó khăn.

Ông Nguyễn Đại Dân, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản tỉnh Hải Dương, cũng cho rằng trong lĩnh vực bán đấu giá QSDĐ vì thiếu hướng dẫn nên mỗi địa phương lại áp dụng một cách khác nhau nên rất vướng cho các tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, một số tổ chức bán đấu giá có biểu hiện cạnh tranh thiếu lành mạnh. Ngoài ra, việc đưa ra giá khởi điểm không sát thực tế dẫn đến hiện tượng đấu giá viên và “cò mồi” bắt tay nhau gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước và gây ảnh hưởng tiêu cực trong dư luận xã hội.

TIẾN HIỂU

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.