Bà con là tai mắt góp phần đẩy lùi dịch bệnh

TRẦN NGỌC
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 30/3/2020 - 06:00

(PL)- Nhiều người dân TP.HCM chung tay cùng Đảng và Nhà nước quyết tâm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Cuối tuần qua, một bạn đọc gọi điện thoại đến Pháp Luật TP.HCM cho biết mặc dù TP.HCM chỉ đạo tạm đóng cửa các điểm bida, quán cà phê để phòng dịch COVID-19 nhưng quán cà phê bida N. trên đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM vẫn hoạt động và khá đông khách.

Chính quyền xử lý ngay

Sau khi xác minh và ghi lại hình ảnh, PV trao đổi trực tiếp với một phó chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân. Vị này nhanh chóng chỉ đạo cơ quan chức năng phường kiểm tra và yêu cầu quán cà phê bida nói trên đóng cửa ngay.

Tương tự, từ nguồn tin của một bạn đọc khác là ông M., PV xác minh và ghi nhận tiệm ăn, quán cà phê trên đường Dương Thị Mười (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) vẫn mở cửa đón khách. Điều này cho thấy chủ quán không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP.HCM trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Sau khi nhận một số hình ảnh từ PV, chủ tịch UBND phường này cho biết sẽ rà soát toàn bộ quán cà phê, tiệm ăn trên địa bàn và yêu cầu tạm đóng cửa nếu vẫn đang hoạt động. Lát sau, vị chủ tịch phường gửi cho PV hình ảnh quán cà phê đã đóng cửa.

Lo ngại dịch bệnh lây lan trong cộng đồng khi thấy tiệm ăn, quán cà phê trên đường Phan Văn Hớn và Nguyễn Ảnh Thủ (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM) mở cửa và khá đông khách, bà H. gọi điện thoại phản ánh với PV.

Từ nguồn tin của bà H., PV tìm hiểu thực tế và ghi lại hình ảnh chứng minh. Trong buổi làm việc với PV, một phó chủ tịch xã Bà Điểm quả quyết sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý tiệm ăn, quán cà phê sai phạm.

Qua hôm sau, bà H. gọi điện thoại cho PV báo quán cà phê, tiệm ăn nói trên đã đóng cửa.

Bà con là tai mắt góp phần đẩy lùi dịch bệnh - ảnh 1
Quán cà phê ở phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 vẫn mở cửa đón khách vào sáng 27-3. Từ phản ánh của ông M., UBND phường đã có nhắc nhở và quán đóng cửa sau đó. Ảnh: TRẦN NGỌC - PT

Mong muốn bà con cung cấp nhiều thông tin

Ông Phan Cường, Quyền Chủ tịch UBND phường Tân Hưng Thuận, quận 12, cho biết: “UBND cùng công an, quân sự và ban ngành, đoàn thể phường Tân Hưng Thuận quyết liệt triển khai chỉ đạo của TP, quận và yêu cầu tiệm ăn, quán cà phê, điểm bida, hớt tóc… tạm đóng cửa để không xảy ra tình trạng tụ tập đông người, dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19”.

“UBND phường Tân Hưng Thuận hiện chưa nhận tin báo liên quan những tiệm ăn, quán cà phê, điểm bida, uốn tóc, hớt tóc… trên địa bàn vẫn hoạt động. Tuy nhiên, UBND phường rất mong tiếp nhận những phản ánh của bà con đối với cơ sở sai phạm và tiến hành xử lý ngay để hoạt động phòng, chống dịch bệnh mang lại hiệu quả cao nhất” - ông Cường cho biết thêm.

Tương tự, ông Trần Hoàng Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM, cho biết trên địa bàn phường có hơn 550 tiệm ăn, quán cà phê, điểm bida, phòng tập thể hình, cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc được mở rải rác ở 27 khu phố để kinh doanh.

“Sau khi có chỉ đạo từ TP và quận, UBND phường Bình Hưng Hòa A đến từng cơ sở yêu cầu cam kết tạm đóng cửa và tất cả chấp hành. Tuy nhiên, UBND phường rất cần sự giám sát của bà con và thông tin những sai phạm để UBND xử lý.

Bà con là tai mắt góp phần cùng địa phương và cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh” - ông Dũng chia sẻ.

Ông Trần Phi Long, Chủ tịch UBND quận 11, TP.HCM, cũng thông tin: “Sau khi nhận chỉ đạo tạm đóng cửa một số dịch vụ của UBND TP.HCM và văn bản ngừng bán thức ăn, đồ uống tại chỗ từ ngày 28-3 của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP, UBND quận 11 tổ chức bốn đoàn giám sát và thường xuyên phối hợp với UBND các phường tổ chức kiểm tra”. 

Theo ông Long, trên địa bàn quận 11 còn nhiều quán ăn uống nhỏ lẻ nên các đoàn kiểm tra của quận và phường khó kiểm soát hết. Do vậy, UBND quận thiết lập đường dây nóng để nhận thông tin phản ánh của bà con.

“Điều đáng mừng là vài bà con đã thông báo những quán ăn uống mở cửa ban đêm và tụ tập đông người để quận và phường kịp thời phối hợp xử lý” - ông Long nói thêm.

“TP.HCM và cả nước có nhanh dập được dịch COVID-19 hay không là nhờ ý thức phòng, chống bệnh trong cộng đồng của bà con. Bên cạnh đó, việc phát hiện và phản ánh kịp thời những tiệm ăn, quán cà phê, cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc, điểm bida… sai phạm để cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý đồng nghĩa bà con đã chung tay cùng Đảng và Nhà nước quyết tâm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh” - ông Long chia sẻ.

Chỉ là thiểu số nhưng không nên chủ quan

Qua thông tin trên báo, đài, tôi được biết UBND TP.HCM chỉ đạo tạm đóng cửa các tiệm ăn, quán cà phê có công suất phục vụ trên 30 người để phòng ngừa dịch COVID-19.

Buổi sáng đi trên đường Dương Thị Mười (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12), tôi thấy vài quán cà phê, tiệm ăn đang hoạt động và khá nhiều khách. Tôi liền gọi điện thoại cho PV Pháp Luật TP.HCM để cung cấp thông tin. Chiều về, tôi thấy những quán cà phê, tiệm ăn nói trên đóng cửa.

Tôi nhận thấy sau chỉ lệnh của TP.HCM thì hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh chấp hành rất tốt để chung tay phòng dịch. Số quán mở cửa chỉ là thiểu số nhưng không nên chủ quan.

Là một người dân, tôi phải có trách nhiệm với xã hội, thấy mình cần cung cấp thông tin để góp phần ngăn ngừa dịch bùng phát.

Ông M., phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM 

TRẦN NGỌC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Dịch COVID-19 tái xuất hiện ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay 19-5: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng loạt dự án được ‘giải cứu’ tại Bình Thạnh; TP.HCM phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đang tìm nguồn lây; bàn vụ công an thờ ơ khi dân bắt cướp.