Hơn 20 năm trước, chị Trần Thị Nghiêm-người con gái xinh đẹp ở làng Mỹ Bình (Phan Rang) phải lòng một chàng nông dân tên Lê Băng, cao lớn, vạm vỡ nhưng hiền lành như đất. Làng xóm ai cũng khen họ đẹp đôi, "nhất gái hơn hai, nhì trai hơn một". Cuộc sống dù thiếu thốn, vợ chồng cùng làm ruộng, làm mướn đắp đổi qua ngày. Gia đình nhỏ đầm ấm ấy lần lượt có thêm hai thành viên, một trai một gái đều xinh xắn, học giỏi.

Tưởng như hạnh phúc đơn giản sẽ mãi kéo dài bởi họ có đòi hỏi gì hơn đâu. Nào ngờ, hai năm trước, người vợ đang khỏe mạnh là thế đột nhiên phát bệnh. Thế rồi từ đấy, căn bệnh ung thư vú của chị đã đưa phần lớn cuộc sống của gia đình này diễn ra trong bệnh viện.

Người con trai lớn đang học dở dang ngành sư phạm phải bỏ ngang để đi làm. Cô con gái mới học hết lớp 10, dù chưa đủ tuổi lao động cũng phải theo anh trai vào TP.HCM kiếm tiền phụ thuốc men cho mẹ. Dù đã cố gắng đến cùng cực nhưng dần dần số tiền làm ra không đủ để chị chạy chữa trong bệnh viện nữa. Anh Bằng đành đưa vợ về nhà, chữa bằng thuốc nam.

Về nhà, hàng ngày chị Nghiêm chỉ có thể nằm võng, đi lại phải có người dìu. Những cơn đau dày vò chị cả ngày lẫn đêm khiến anh Bằng không nỡ bỏ đi đâu. Hai người con cũng bỏ thành phố về quê tìm việc để gần gũi chăm sóc mẹ. Thế nhưng, ở quê việc làm thì khó, tiền lại ít, nhọc nhằn trăm bề.

Bán được gì để cứu vợ tôi cũng bán - ảnh 1
Chị Nghiêm chỉ có thể nằm võng, đi lại rất khó khăn. Ảnh. T.Sơn

Anh Bằng tâm sự: "Mỗi ngày tiền thuốc phải 4-5 trăm ngàn. Ruộng đất bán hết rồi, tài sản cũng không còn gì sau 2 năm chạy chữa cho cô ấy. Còn căn nhà này vì nằm trong đất của cha mẹ và được cất lên bằng công sức, tiền bạc của anh chị em bên ngoại cho, phải chi mà bán được anh cũng bán để chạy chữa cho vợ."

Nhìn anh cố gắng xoa cho chị đỡ cơn đau đang quặn thắt, ánh mắt thương yêu và đau xót mới cảm nhận thế nào là nghĩa tình. Chợt thấy day dứt, lo sợ cho một gia đình mà hạnh phúc giản dị của họ đang chực chờ bị cuốn mất.

Cha mẹ chồng của chị Nghiêm nay đã gần 70 tuổi vẫn cố gắng mỗi ngày lụ khụ đi làm mướn, bán bánh bèo kiếm tiền phụ giúp gia đình con trai.

Để vượt qua khó khăn này có lẽ tình yêu thương là chưa đủ mà rất cần những tấm lòng hảo tâm chia sẻ, hỗ trợ cho gia đình anh Bằng, để anh có điều kiện chữa bệnh tốt hơn cho chị.

Bạn đọc giúp đỡ cho hoàn cảnh của anh Bằng, chị Nghiêm xin gửi về báo Pháp Luật TP.HCM, số tài khoản: 1607201005173, Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - Chi nhánh Phan Đình Phùng (khi chuyển khoản vui lòng ghi tên người gửi và nội dung: “Giúp chị Trần Thị Nghiêm”).