Nhiều tháng nay ông Sú A Giểng (ngụ xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) làm đơn khiếu nại về việc chấp hành viên Cục Thi hành án (THA) dân sự tỉnh Đồng Nai bán đấu giá tài sản của ông không đúng quy định.

Không thông báo thời điểm đấu giá

Theo bản án của TAND tỉnh Đồng Nai, gia đình ông Giểng phải thanh toán tiền nợ hơn 3,3 tỉ đồng cho Ngân hàng TMCP Á Châu. Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai đã kê biên bán đấu giá tài sản với ba lô đất của ông Giểng để bán đấu giá, trong đó có lô 1 với diện tích gần 16.000 m2 cùng căn nhà ông Giểng đang ở với giá khởi điểm hơn 2,3 tỉ đồng. Trong suốt bảy lần giảm giá tài sản do bán đấu giá không thành, ông Giểng đều nhận được các quyết định, thông báo ngày bán đấu giá của Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai do chấp hành viên Trần Tân Phong thực hiện.

Đến ngày 18-12-2015, gia đình ông Giểng nhận được quyết định giảm giá tài sản lần tám với giá trị còn lại hơn 1,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, lần này ông Giểng không nhận được thông báo ngày giờ, địa điểm bán đấu giá như những lần trước. Vì vậy gia đình ông không biết để đến tham gia, bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngày 18-2, ông Giểng bất ngờ nhận được thông báo của Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai về việc tự nguyện giao tài sản trong vòng 10 ngày cho người mua đấu giá để THA. Tài sản đã được bán với giá trên 1,3 tỉ đồng. Trong thông báo yêu cầu tự nguyện giao tài sản của THA tỉnh Đồng Nai không có bất kỳ thông tin về ngày bán đấu giá, bán đấu giá lần thứ mấy...

Bán tài sản thi hành án mà không báo cho đương sự - ảnh 1

Ông Giểng cho rằng chấp hành viên THA dân sự tỉnh Đồng Nai đã làm sai quy định trong quá trình bán đấu giá tài sản. Ảnh: Vũ Hội

Bị khiếu nại nhưng… ký giấy trả lời khiếu nại

Ông Giểng cho biết nhiều ngày tháng chờ đợi và liên tục gửi đơn lên Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai khiếu nại chấp hành viên vi phạm thủ tục tổ chức đấu giá tài sản nhưng không được xem xét, giải quyết, ông tìm đến tận trụ sở THA. Tuy nhiên, ông Giểng cũng không nhận được bất kỳ trả lời nào.

Ngày 10-6, ông Giểng nhận được văn bản của Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai do chấp hành viên Trần Tân Phong ký cho rằng tất cả thông báo, văn bản về THA đều được tống đạt trực tiếp hoặc niêm yết theo đúng quy định pháp luật. Việc ông Giểng cho rằng chấp hành viên vi phạm trình tự, thủ tục THA nêu trên là không có cơ sở.

Ông Giểng bức xúc vì tất cả đơn khiếu nại ông đều ghi gửi cục trưởng Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai nhưng người ký văn bản trả lời lại chính là chấp hành viên đang bị ông khiếu nại.

PV đã liên hệ với Văn phòng Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai. Chánh văn phòng cơ quan này yêu cầu gặp trực tiếp Trưởng phòng Nghiệp vụ Trần Tân Phong (cũng là chấp hành viên xử lý vụ việc) để có thông tin cụ thể. Ông Phong yêu cầu PV ghi các thông tin cần nắm. Người viết ghi rất rõ: Cơ quan THA có gửi thông báo bán đấu giá lần cuối cùng cho người bị THA không? Nếu có thì gửi bằng hình thức nào, ngày gửi và thông báo số bao nhiêu? Người bị khiếu nại là ông Phong nhưng ký văn bản trả lời cũng chính là ông Phong, như vậy có khách quan và đúng quy định?...

Ông Phong hứa sẽ trả lời. Tuy nhiên, sau nhiều lần PV liên hệ, nhân viên văn phòng đều nói ông Phong bận họp. Sau nhiều ngày không gặp được thì PV tìm thấy ông Phong tại cửa phòng làm việc. PV gọi to nhưng ông Phong như không nghe thấy, bỏ sang phòng khác. PV đề nghị gặp ông Phong thì ông quay sang chỉ đạo nhân viên “yêu cầu PV ra ngoài, xuống văn phòng”. PV nói: “Đã hai lần chánh văn phòng hướng dẫn sang gặp ông Phong, vậy sao không trả lời?”. Ông Phong chỉ im lặng.

Trao đổi qua điện thoại, cục trưởng Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai là ông Phan Văn Châu cho biết: “Tôi đang đi học, sẽ cho kiểm tra lại”. Đại diện phòng Khiếu tố, VKSND tỉnh Đồng Nai thông tin từ cuối tháng 5-2016, VKSND tỉnh đã nhận được đơn khiếu nại của ông Giểng. VKS đã chuyển đơn cho cơ quan THA để xem xét, giải quyết và báo cáo cho phòng nhưng đến nay VKS vẫn chưa nhận được văn bản trả lời. “Hiện VKS tỉnh đang có đoàn kiểm sát định kỳ tại Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai. Nếu đúng là ông Giểng không nhận được thông báo thì việc cơ quan THA tổ chức bán đấu giá là sai quy định, kết quả đó sẽ bị hủy” - đại diện phòng Khiếu tố cho biết.

Có thể khởi kiện

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 62, việc THA phải được thông báo trực tiếp cho đương sự. Chấp hành viên, công chức THA phải giao thông báo cho người cần thông báo.

Khoản 5 Điều 101 Luật THA dân sự quy định trước khi mở cuộc bán đấu giá một ngày làm việc, người phải THA có quyền nhận lại tài sản nếu nộp đủ tiền THA và thanh toán các chi phí thực tế, hợp lý đã phát sinh từ việc cưỡng chế THA, tổ chức bán đấu giá. Nếu cơ quan THA không gửi giấy báo mà tài sản đã được bán đấu giá thành thì theo quy định khoản 1 Điều 102 Luật THA dân sự, ông Giểng có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản. Trường hợp kết quả bán đấu giá tài sản bị hủy theo bản án, quyết định của tòa thì việc xử lý hậu quả và bồi thường thiệt hại do kết quả bán đấu giá tài sản bị hủy được giải quyết theo các quy định của pháp luật.

Về việc giải quyết khiếu nại, nếu người phải THA đã có đơn khiếu nại chấp hành viên thì căn cứ quy định tại điểm a khoản 2 Điều 142 Luật THA dân sự, thủ trưởng cơ quan THA phải giải quyết. Việc ông Phong là trưởng phòng nghiệp vụ, lại là chấp hành viên đang bị khiếu nại lại ra văn bản trả lời đương sự như vậy đã không đúng.

Luật sư TRẦN CAO ĐẠI KỲ QUÂN,
Trưởng Văn phòng luật sư Tri Ân