Bắt dân bỏ tiền sắm đồng hồ nước là trái quy định
(PLO)- Bộ KH&CN vừa có báo cáo tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2014. Trong đó cơ quan thanh tra phát hiện nhiều vi phạm trong đo lường đối với đồng hồ điện, nước và một số thiết bị y tế.

Theo đó, qua kiểm tra thực tế cho thấy, hầu hết các đơn vị quản lý, kinh doanh nước sinh hoạt đều có vi phạm. Kết quả thanh tra của 11 Sở KH&CN thì 100% số cơ sở sử dụng đồng hồ nước (để kinh doanh nước sinh hoạt) vi phạm quy định về đo lường, tập trung ở các địa phương: Long An, Cà Mau, Phú Yên, Hậu Giang, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Gia Lai, Vĩnh Long,... Hành vi vi phạm phổ biến của các cơ sở này là đồng hồ hết hiệu lực kiểm định.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở kinh doanh nước sinh hoạt ở nông thôn lắp đặt bảo quản phương tiện đo lường không đúng quy định. Các đồng hồ nước thường được lắp đặt cạnh lối đi, không có hộp bảo vệ, dấu kẹp chì dễ bị mất, bộ phận chỉ thị bị rong rêu, bụi bẩn đen, mờ... ảnh hưởng đến công tác quản lý đo lường.

Đặc biệt, hiện nay ở nhiều nơi cả thành thị và nông thôn, việc trang bị đồng hồ nước vẫn do tiền của người dân bỏ ra mua. Điều này trái với quy định của Chính phủ tại Nghị định số 117/2007 (quy định doanh nghiệp cung cấp nước phải trang bị đồng hồ nước và thực hiện kiểm định đồng hồ nước).

Về đồng hồ điện, qua kiểm tra phát hiện 42/265 cơ sở kinh doanh điện tại các tỉnh, TP vi phạm sử dụng đồng hồ điện năng. Các vi phạm chủ yếu là đồng hồ hết hiệu lực kiểm định. Đồng thời, cơ quan thanh tra phát hiện một số đối tượng có biểu hiện buôn bán điện, như các chủ nhà trọ, một số người đấu thầu bán điện cho người dân ở một số vùng nông thôn tự áp đặt các giá bán điện và hầu hết những công tơ điện này không được kiểm định làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của người dân.  

Về thiết bị y tế, Bộ KH&CN cho biết, hiện nay ở không ít nơi, tình trạng các thiết bị y tế như huyết áp kế, nhiệt kế, máy điện tim, điện não mà các cở sở y tế đang sử dụng là được cấp phát và đều chưa được kiểm định ban đầu. Điều này cho thấy, việc kiểm soát chất lượng đầu vào một số phương tiện đo dùng trong y tế của cơ quan chủ quản hiện nay chưa được chặt chẽ.

Ở không ít địa phương, các cơ sở y tế trong tỉnh không thực hiện kiểm định theo quy định. Chẳng hạn như Phú Yên, Thanh Hóa, Gia Lai,  gần 100% phương tiện đo trên đang sử dụng đã hết hiệu lực kiểm định. Như vậy, các dụng cụ bảo vệ sức khỏe này không đủ điều kiện về đo lường nhưng vẫn đang được sử dụng để khám chữa bệnh cho người dân.

TRÀ PHƯƠNG