Cầu bộ hành số 5 nằm trên đường Phạm Văn Đồng (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) được xây dựng nhằm đảm bảo an toàn cho người dân có nhu cầu băng qua đường.

Tuy nhiên,  nhiều người không dám đi qua đây khi có hàng chục bơm kim tiêm nằm vương vãi khắp nơi từ dưới gầm cầu, bậc thang, dọc bồn cây và ngay trên nền cầu đi bộ. Nhiều bơm kim tiêm nằm lộ mũi kim ra ngoài như bẫy người qua cầu.

Không dám qua cầu

Nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã đến và ghi nhận trong nhiều ngày tình trạng trên. Một số ngày bơm kim tiêm rất nhiều và nằm vương vãi trên lối đi nhưng có hôm lại rải rác chủ yếu trong các bồn cây, trên lối đi chỉ còn chỏng chơ vài chiếc. Vừa đi vừa cẩn trọng quan sát, chị HU (19 tuổi, sinh viên) cho biết: “Em mới chuyển tới đây sống được khoảng ba tháng nhưng nghe người xung quanh đây nói là tình trạng nghiện hút tập trung trên cầu đã có từ trước. Có lần em tình cờ tập thể dục ngang qua đây và thấy một người đang sử dụng kim tiêm. Từ đó em không dám đi qua cầu bộ hành vào buổi tối nữa”.

Là người bán hàng gần đó, ông P. cho hay: “Đã nhiều lần thấy bơm kim tiêm nằm ngay trên vỉa hè, tôi đã nhặt và gom lại dưới góc chân cầu để người đi ngang không giẫm phải hoặc đối tượng xấu lợi dụng gây nguy hiểm cho người khác”.
Nhà chỉ cách cầu bộ hành mấy bước chân nhưng giờ đây bà Nguyễn Thị Tánh (70 tuổi, quận Thủ Đức) cũng bày tỏ sự bất an: “Mỗi lần đi tôi đều quan sát trước và mang giày để không giẫm trúng phải bơm kim tiêm. Có nhiều người vội vàng, lúc đi không để ý dưới chân, khi được nhắc thì mới giật mình”.

Vì tình trạng trên nên nhiều người dù phải băng qua nhiều làn xe để qua đường bên kia chứ nhất quyết không sử dụng cầu bộ hành ngay gần đó.

Bơm kim tiêm vương vãi trên cầu bộ hành - ảnh 1
Người đi bộ ngang qua phải dè chừng, cẩn trọng để không giẫm phải bơm kim tiêm (ảnh lớn). Bơm kim tiêm xuất hiện ở khắp nơi từ dưới chân cầu (ảnh nhỏ). Ảnh: THỦY TRÚC

Công an sẽ tăng cường tuần tra

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng Công an phường Hiệp Bình Chánh, xác nhận những thông tin phản ánh trên là chính xác. Theo ông, nguyên nhân là do những đối tượng nghiện hút ma túy có khả năng tập trung trên cầu vào buổi tối hút, chích ma túy gây nên.

Những đối tượng nghiện hút, chích ma túy trên địa bàn chủ yếu là đối tượng vãng lai, từ các địa bàn khác tập trung về đây, không có nơi cư trú nhất định, điều này gây khó khăn rất lớn cho việc quản lý, theo dõi đối tượng.

“Trước những phản ánh của người dân, lực lượng Công an phường Hiệp Bình Chánh đã khảo sát, tiếp cận và tạm thời xử lý những ống kim tiêm trên khu vực cầu bộ hành số 5 để hạn chế ảnh hưởng, nguy hiểm cho người dân đi qua cầu bộ hành” - Trung tá Nguyễn Ngọc Hải cho biết.

Cũng theo Trung tá Hải, trong thời gian tới, Công an phường Hiệp Bình Chánh sẽ đặc biệt quan tâm tới điểm phức tạp về tệ nạn xã hội này cũng như sẽ xây dựng kế hoạch tuần tra, phòng, chống tội phạm tệ nạn để triệt phá dứt điểm tình trạng trên để người dân yên tâm đi lại.

Đã xử lý người bán hàng dưới chân cầu có liên quan

Theo Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng Công an phường Hiệp Bình Chánh, từ đầu tháng 5-2019, người dân xung quanh khu vực cầu bộ hành số 5, cấp ủy khu phố 5 (phường Hiệp Bình Chánh) cũng đã phản ánh về tình trạng người nghiện hút tập trung trên cầu. Từ thông tin của bà con, lực lượng Công an phường Hiệp Bình Chánh tiếp cận, mở nhiều đợt kiểm tra và đã phát hiện, xử lý đối với người bán hàng dưới cầu có liên quan đến việc hút, chích ma túy nêu trên.