Bỗng dưng bị thừa phát lại cấm mua bán nhà

VÕ HÀ
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 15/1/2019 - 04:00

(PL)- Căn nhà ông Hiệp đang ở bỗng nhiên bị dính quyết định ngăn chặn không cho chuyển quyền sử dụng, trong khi ông có việc cần phải bán gấp.

Gửi đơn đến Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Thành Hiệp, ngụ 1/4 khu phố 8, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM, trình bày: Tháng 12-2015, vợ chồng ông có mua căn nhà tại ấp Tam Đông 2, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Ngày 19-12-2015, căn nhà trên được chuyển sang tên vợ chồng ông.

Vừa rồi do mẹ ông bị bệnh nên vợ chồng ông quyết định bán căn nhà trên để lấy tiền chữa bệnh cho mẹ. Ngày 9-1, khi vợ chồng ông và người mua đã thỏa thuận giá cả xong thì cả hai bên đến phòng công chứng thực hiện thủ tục mua bán.

Sau khi xem xong hồ sơ mua bán thì công chứng viên trả lại hồ sơ và thông báo căn nhà của ông đang bị ngăn chặn nên tạm thời không cho đăng ký, chuyển quyền sử dụng và thay đổi hiện trạng căn nhà.

Bỗng dưng bị thừa phát lại cấm mua bán nhà - ảnh 1
Ông Hiệp bức xúc vì căn nhà của mình bỗng dưng bị ngăn chặn. Ảnh: VÕ HÀ

“Quá bất ngờ trước thông tin trên, tôi đi tìm hiểu thì được biết căn nhà của tôi đã bị Văn phòng Thừa phát lại (TPL) huyện Hóc Môn ra quyết định ngăn chặn vì bà H. - người đang thuê nhà của tôi phải thi hành án (THA) dân sự theo Bản án số 179/2015 của TAND huyện Hóc Môn. Tôi thấy việc ngăn chặn này hết sức vô lý bởi bà H. là người phải THA, tại sao không ngăn chặn tài sản của bà ấy mà lại mang tài sản của tôi đi ngăn chặn. Hơn nữa căn nhà này của vợ chồng tôi, bà H. chỉ là người thuê chứ có phải của bà ấy đâu. Hiện tại tôi đã lấy cọc tiền bán căn nhà và theo thỏa thuận thì nếu trong một tuần tôi không giải quyết xong chuyện này thì tôi sẽ bồi thường hợp đồng. Việc này không được giải quyết sớm, nếu tôi bị thiệt hại thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm đây?”  - ông Hiệp bức xúc.

Trao đổi với PV, ông Lê Hữu Hạnh, Trưởng Văn phòng TPL huyện Hóc Môn, cho biết: Vừa rồi văn phòng TPL đã ra quyết định hủy bỏ việc ngăn chặn căn nhà trên. PV đặt câu hỏi rằng trước đây TPL dựa vào cơ sở nào để ra quyết định ngăn chặn căn nhà của ông Hiệp vì rõ ràng tài sản này không phải của người phải THA và trong Bản án số 179/2015 của TAND huyện Hóc Môn cũng không nêu ông Hiệp phải có trách nhiệm THA. Ông Hạnh giải thích: TPL dựa theo hồ sơ mà bên nguyên đơn cung cấp.

Bà Lâm Quỳnh Thơ, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Tư vấn công chứng (Sở Tư pháp TP.HCM), cho biết: Theo quy định thì khi trung tâm nhận được quyết định ngăn chặn của văn phòng TPL thì sẽ đưa lên thông tin ngăn chặn. Ngoài ra, theo quyết định ngăn chặn trước đây của cơ quan TPL không nêu lý do cụ thể vì sao ngăn chặn mà chỉ đưa ra nhiều căn cứ, trong đó có căn cứ theo Bản án số 179/2015 của TAND huyện Hóc Môn. Hiện nay, văn phòng TPL đã gửi quyết định hủy bỏ ngăn chặn đến trung tâm và trung tâm sẽ thực hiện gỡ bỏ thông tin này trong vòng 24 giờ.

VÕ HÀ

ĐỌC THÊM