Bớt bia, rượu sẽ đem đến những trái ngọt không ngờ
(PL)- "Uống hai chén rượu bị phạt bảy triệu, tước bằng lái 23 tháng. Tài xế ô tô hơi thở có nồng độ cồn bị phạt 35 triệu, tước bằng lái 23 tháng… Hàng trăm tin bài về những tài xế có nồng độ cồn bị phạt nặng đã tràn ngập trên các trang báo, mạng xã hội."
 

Đối với công chúng, trong thời gian này mà nói những tin tức đó là… khá sốc. Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật đối với vấn đề rất nan giải của Việt Nam trong nhiều thập niên qua.

Việc này cũng gợi nhớ đến những lần mà Nhà nước rất kiên quyết cấm pháo hay bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Kiên quyết xử lý thì mọi người cũng dần sẽ quen, không đốt pháo và buộc phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy giờ là điều bình thường.

Những ai quan tâm đến Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia này đều có chút bất ngờ khi quy định cấm lái xe khi có nồng độ cồn lại được đưa vào phút chót. Cũng chỉ bởi các biện pháp hạn chế, điều chỉnh hành vi tiêu dùng, sử dụng rượu, bia mà dự luật này đề xuất trước đó đã bị… điều chỉnh đến mức vô hiệu hóa.

Chẳng hạn như những quy định về hạn chế quảng cáo rượu, bia đã được “nới lỏng” hơn theo nồng độ cồn và kể cả thời gian quảng cáo. Hay phương án cấm bán bia, rượu từ 22 giờ hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau cũng được đưa ra. Nhưng rồi lại đưa cụm từ “tiêu dùng tại chỗ” vào điều luật ấy. Thành ra quy định ấy nếu ban hành cũng chẳng có tác dụng gì.

Dù có nói gì đi nữa, những mức phạt nặng và biện pháp bổ sung là tước bằng lái thời hạn dài cũng đã và đang có tác dụng ban đầu. Mục đích là điều chỉnh hành vi sử dụng rượu, bia của người dân.

Vẫn biết thay đổi một thói quen như uống rượu, bia của người Việt là không dễ. Tuy nhiên, nếu thấy khó mà không làm thì không biết khi nào việc uống rượu, bia mới không gây nên những tai nạn, những cuộc chia lìa không mong muốn.

Nếu tai nạn giảm đi thì chi phí y tế dự phòng cũng giảm đi, sức khỏe, tính mạng của người dân cũng được bảo đảm hơn. Có lẽ sẽ ít đi những tin tức hàng ngàn ca nhập viện vì đánh nhau do bia, rượu mỗi dịp lễ, tết. Ít đi những hình ảnh thương tâm và chi phí xã hội để chăm lo cho tương lai cũng tăng lên.

Một điều luật cấm nhằm điều chỉnh một thói quen đã ăn sâu vào “văn hóa bia, rượu” cần phải có thời gian dài để nhìn thấy tác dụng. Tuy nhiên, chắc chắn rằng việc người dân tự điều chỉnh, hạn chế bia, rượu sẽ đem đến những trái ngọt không ngờ.

CHÂN LUẬN