Chậm bồi thường, người dân phải ở trọ

Thứ Ba, ngày 19/8/2014 - 01:00

Ông Nguyễn Thời, anh Nguyễn Văn Hùng cùng 18 hộ dân ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) phản ánh gần 20 năm trước, tỉnh thu hồi đất của các hộ để giao cho ba công ty làm dự án.

 

Đây là đất do các hộ dân khai hoang, cải tạo từ năm 1974, đã kê khai, nộp thuế, có xác nhận của chính quyền địa phương. Lý ra các hộ phải được bồi thường, tái định cư tại chỗ và làm nhà ở theo quy hoạch nhưng địa phương bảo “không có cơ sở để giải quyết”. Việc làm trên của tỉnh khiến các hộ dân lao đao.

Các hộ cho biết thêm năm 2001 và năm 2004, Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) đã có văn bản gửi địa phương thể hiện: Ông Thời và các hộ dân phải được bồi thường thiệt hại về đất nông nghiệp theo hạng đất các hộ đã nộp thuế, được bồi thường cây cối hoa màu có trên đất khi bị thu hồi. Riêng về chính sách tái định cư sẽ xét hoàn cảnh từng hộ, nếu hộ nào không có nhà ở thì được bố trí tái định cư theo quy hoạch. Những hộ ở ổn định nhiều năm, không có nhà ở nơi khác thì phải bố trí cho các hộ làm lại nhà ở tại chỗ để họ ổn định cuộc sống...

Tuy nhiên, đến năm 2006, UBND tỉnh Đồng Nai lại ra quyết định hỗ trợ tiền công khai hoang cho các hộ dân với giá 2.000 đồng/m2. Các hộ dân không đồng ý và tiếp tục yêu cầu địa phương phải đảm bảo quyền lợi cho họ như ý kiến của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, tám năm qua vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Ông Nguyễn Thời thông tin vì chưa được địa phương giải quyết quyền lợi, thời gian qua vẫn còn nhiều gia đình không có chỗ để ở. Nhiều người trực tiếp khai hoang mảnh đất bị giải tỏa hiện nay đã già nhưng vẫn chưa có chỗ ở. Người dân rất buồn lòng với cách giải quyết của chính quyền địa phương.

Anh Nguyễn Văn Hùng chia sẻ do gia cảnh khó khăn, sau khi bị giải tỏa, gia đình phải thuê ở trọ. Mẹ anh bị bệnh nằm một chỗ cả chục năm, tiền mua thuốc không đủ. Gia đình anh sống trong cơ cực, chỉ muốn được bồi thường, hỗ trợ chỗ ở để anh yên tâm làm ăn, chăm sóc mẹ già.

Ông Nguyễn Lục Hòa, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Vấn đề mà báo phản ánh diễn ra rất lâu rồi. Việc tìm kiếm hồ sơ, tìm phương hướng giải quyết cho người dân cần nhiều thời gian thì mới có thể thực hiện được. Hiện nay, tôi đã chỉ đạo các phòng ban liên quan rà soát, tìm hiểu vụ việc. Chúng tôi sẽ xử lý theo hướng phù hợp nhất để đảm bảo những quyền lợi của người dân, giúp họ ổn định cuộc sống”.

VĂN NGỌC

ĐỌC THÊM

Video: Lập chốt ở bắc đèo Hải Vân để ngăn chặn dịch

(PLO)- UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định về việc thành lập trạm liên ngành giám sát dịch tễ tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) để ngăn dịch COVID-19 xâm nhập từ các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân.