Chết bất thường sau khi kiểm tra nồng độ cồn
Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Chín (44 tuổi) bị nhóm người lạ đánh đến tử vong sau khi bị CSGT lập biên bản, đo nồng độ cồn ở quận Tân Bình, TP.HCM.

Ông Nguyễn Văn Tình - anh ruột của nạn nhân Nguyễn Văn Chín cho biết tối 25-6, gia đình nhận tin báo từ người lạ dùng số điện thoại của Chín gọi đến BV Thống Nhất (Tân Bình). “Hay tin, chúng tôi vội chạy đến thấy em trai đang nằm ở khoa cấp cứu, người nhợt nhạt. Khi gặp người thân, Chín mừng rỡ, tỉnh táo kể lại nguyên do phải nằm cấp cứu”.

Tạm giữ xe nhưng không có biên bản

Theo ông Tình, khi còn tỉnh, ông Chín đã kể lại toàn bộ sự việc với người thân có mặt tại bệnh viện. Lời nạn nhân thuật lại với thân nhân cụ thể là tối 25-6 sau giờ làm ở công sở, ông Chín cùng đồng nghiệp đi dự tiệc và uống bia. Hơn 23 giờ, ông chạy mô tô về nhà. Trên đường đi, khi đến khu vực đường Trường Chinh giao Tân Kỳ-Tân Quý (Tân Bình) thì một nhóm CSGT đang chốt chặn tại đây ra hiệu dừng lại kiểm tra. Sau khi lực lượng chức năng đo nồng độ cồn, ông Chín bị lập biên bản tạm giữ phương tiện. Chiếc mô tô được đưa lên xe tải đưa về trụ sở.

Như trình bày của ông Tình kể theo lời của em trai ông trước khi chết, nạn nhân bị tạm giữ phương tiện nhưng không được nhận biên bản nên yêu cầu CSGT đưa biên bản nhằm biết địa chỉ cụ thể để đi nộp phạt. Lúc này, hai bên đã xảy ra đôi co. Không lâu sau, nhóm người lạ mặt xuất hiện ra hiệu cho ông Chín ra khu vực cách đó không xa nói chuyện đưa biên bản. Tại đây, ông Chín bị tấn công, đánh vào người đến bất tỉnh. Nạn nhân nằm quằn quại trên đường, còn nhóm gây ra vụ việc đã bỏ đi.

Chết bất thường sau khi kiểm tra nồng độ cồn - ảnh 1

Vợ và hai con vô cùng đau đớn trước cái chết của ông Chín. Ảnh: XUÂN NGỌC

Ông Tình cho biết thêm, khi em trai ông tỉnh dậy đã lết ra đường và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, bác sĩ xét nghiệm ông Chín bị thương tích, đau thắt vùng bụng, được chuyển lên khoa ngoại tổng quát theo dõi. Đến 0 giờ ngày 26-6, bác sĩ đưa nạn nhân vào phòng mổ để khâu ruột vì bị vỡ ruột non. Tuy nhiên, vào khoảng 1 giờ 30 sáng 27-6, ông Chín không qua khỏi.

Tài xế taxi: CSGT vẫy xe yêu cầu chở nạn nhân

Theo nguồn tin của phóng viên, tối 25-6, tài xế một hãng taxi khi chạy qua khu vực trên thì được lực lượng CSGT vẫy lại, yêu cầu chở nạn nhân được xác định là ông Chín đi cấp cứu. Do trời quá tối nên không nhìn rõ bảng tên, phù hiệu nhưng tài xế khẳng định những người gọi taxi là CSGT và đang mặc thường phục. Tài xế đưa nạn nhân vào BV Thống Nhất. Qua trao đổi, anh tài xế taxi này cho biết trên đường đi nạn nhân liên tục kêu đau vì bị đánh.

Trước thông tin trên, trong ngày 28-6, chúng tôi nhiều lần liên lạc với lãnh đạo Công an quận Tân Bình nhưng không nhận được câu trả lời hay một phát ngôn chính thức nào liên quan đến vụ việc. Trong khi đó, người nhà nạn nhân cho biết hiện phương tiện của ông Chín đang bị giữ ở Đội CSGT quận Tân Bình.

Sáng 28-6, căn nhà trong hẻm 1050/8 Quang Trung (phường 8, Gò Vấp) phủ màu khăn tang chìm trong tiếng nấc của gia đình. Rất đông bạn bè, đồng nghiệp cùng người thân đến viếng. Vợ ông Chín ôm di ảnh của chồng mà nấc nghẹn không thành lời. Lâu lâu chị lại gọi tên chồng trong vô vọng rồi ghì chặt hai con trai vào lòng. Giữa tang lễ, đứa con mới học lớp 4 ngơ ngác như chưa hiểu chuyện gì xảy ra, chỉ biết nhìn theo anh trai và mẹ mà khóc.

Ở thời điểm gia đình tổ chức tang lễ, nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng, bàn tán về cái chết bất thường của ông Chín. Hàng xóm đánh giá nạn nhân là một người sống hiền, tốt bụng. Người nhà nạn nhân cho biết ông Chín tốt nghiệp cử nhân kinh tế, đang giữ chức vụ kế toán trưởng tại Công ty X-Men. Ông là trụ cột chính của gia đình. Vợ ông bị bệnh không làm được việc nặng nên ở nhà chăm sóc hai con đang tuổi ăn học.

XUÂN NGỌC

Luật sư Hoàng Cao Sang, Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Việt Luật:

Cần làm rõ mối quan hệ của CSGT với nhóm người lạ

Tôi cho rằng các cơ quan chức năng cần làm rõ mối quan hệ nhóm người lạ với lực lượng CSGT kia như thế nào. Tại sao anh Chín đang làm việc với lực lượng CSGT mà nhóm người lạ kia lại xuất hiện yêu cầu anh Chín đi ra một nơi khác để làm việc và đánh anh Chín? Xét về hành vi của nhóm người lạ kia khi đánh anh Chín là có dấu hiệu của tội phạm, có thể là tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người hoặc tội giết người.

Việc phạm tội cố ý gây thương tích hay tội giết người phụ thuộc vào quá trình điều tra và nguyên nhân cái chết của nạn nhân. Nếu những người gây ra cái chết cho anh Chín chỉ đánh đại, không nhằm vào chỗ hiểm của con người và đánh bằng tay thì đây là dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích. Còn nhóm người kia cố tình đánh vào chỗ hiểm hay dùng cây, gậy, gạch, đá… mà đánh nạn nhân thì có dấu hiệu của tội giết người. Nguyên nhân cái chết và do vật gì tác động lên cơ thể dẫn đến cái chết là rất quan trọng. Vì vậy cơ quan chức năng cần khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xem xét dấu vết trên thân thể để làm rõ nguyên nhân cái chết.

Công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xem xét dấu vết trên thân thể là những việc cần làm ngay để tránh việc làm mất đi dấu vết, bằng chứng của vụ án.

Trong trường hợp này nếu các cơ quan chức năng nhận thấy có dấu hiệu của tội phạm thì tự mình khởi tố vụ án và tự mình thực hiện công việc trên. Nếu các cơ quan chức năng không tự mình khởi tố vụ án thì gia đình nạn nhân có quyền làm đơn yêu cầu đến các cơ quan chức năng như cơ quan điều tra, VKS để các cơ quan này tiến hành khởi tố vụ án, điều tra làm rõ.