Ngày 18-3, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Tuấn (nhân viên kho vận của Công ty Đức Khải) khi ông vừa đi hóa trị lần thứ tư ở Singapore về. Do ảnh hưởng hóa trị, tóc rụng hết nhưng theo ông Tuấn thì sức khỏe ngày càng tốt lên, các kết quả xét nghiệm sau khi mổ đều tốt. Ông Tuấn hồ hởi nói: “Chuyện tôi được chủ doanh nghiệp bỏ tiền túi đưa sang Singapore điều trị ung thư được nhiều người nói là chuyện cổ tích giữa đời thường”.

Xem nhân viên như là người thân

Ông Nguyễn Văn Tuấn kể: “Đầu tháng 12-2012, sau khi có kết quả xét nghiệm xác định tôi bị bệnh ung thư, bác sĩ đã tư vấn phải phẫu thuật cắt khối u và sau đó hóa trị nhưng tỉ lệ thành công thấp. Tôi chỉ là nhân viên kho vận, đồng lương chỉ đủ lo cho hai con ăn học, không có khả năng chữa bệnh. Tôi chỉ biết than thở với một vài đồng nghiệp trong công ty. Trong lúc tuyệt vọng đó, bất ngờ tôi được ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đức Khải, mời lên để hỏi thăm bệnh tình. Ông ấy sốt sắng scan hồ sơ bệnh án của tôi gửi sang Singapore nhờ tư vấn. Khi phía Singapore thông báo cần xét nghiệm lại mới chẩn đoán chính xác và có phương án điều trị hiệu quả, ông ấy thu xếp đưa tôi sang Singapore. Tôi không có hộ chiếu, ông nhờ người làm hộ chiếu gấp để tối hôm đó chúng tôi bay.

Ông Tuấn và vợ con sau khi phẫu thuật. Ảnh: TRUNG DUNG

Bác sĩ bệnh viện Singapore chẩn đoán ngoài khối u trong dạ dày, tôi còn có một khối u khác nằm ở cuống dạ dày và có hiện tượng di căn, nếu không điều trị kịp thời có thể vài tháng, thậm chí vài tuần là tử vong. Bác sĩ đưa phương án phẫu thuật “đặc biệt” cắt toàn bộ dạ dày để lấy hết những khối u… Bác sĩ báo trước tỉ lệ thành công chỉ 30%. Ông Lâm đã động viên tôi ngoài sự tận tâm, tay nghề của bác sĩ còn là may mắn, số mệnh”.

Kề cận lúc hiểm nguy

“Tối hôm đó, tôi và anh Lâm về khách sạn nghỉ ngơi. Khoảng 20 giờ, tôi bị đau bụng và uống thuốc giảm đau không hết. Cơn đau càng dữ dội, ông Lâm đưa tôi vào bệnh viện cấp cứu. Sau khi sơ cứu, chích thuốc giảm đau đến 1 giờ sáng cơn đau vẫn không hết. Kết quả chụp CT cho thấy khối u đã vỡ, tràn dịch khắp ổ bụng. Lúc đó tôi nghĩ mình không qua khỏi…” - ông Tuấn nghẹn ngào.

Bác sĩ xác định phải phẫu thuật ngay nếu không bệnh nhân sẽ tử vong, còn phẫu thuật tỉ lệ thành công chỉ 10%. Ca mổ bắt đầu lúc 3 giờ sáng và kéo dài hơn 6 giờ. Ông Lâm bồi hồi nhớ lại thời khắc căng thẳng đó: “Ngồi ở ngoài, tôi hồi hộp, lo lắng. Tôi không lo viện phí mà là trách nhiệm đối với vợ con, người thân, nếu anh Tuấn không qua khỏi tôi sẽ ăn nói với họ sao đây? Trong lúc chờ đợi, tôi điện thoại cho vợ tôi và gửi mail về cho anh chị em trong công ty, kêu gọi cùng cầu nguyện cho anh Tuấn. Đến 8 giờ sáng, bác sĩ thông báo ca mổ thành công, tình trạng bệnh nhân ổn. Tôi vui mừng và gửi mail cho các anh chị em nhân viên biết rồi ngủ một giấc…”.

Trước câu hỏi tại sao ông không ở nhà điều hành công ty lại tự mình đưa ông Tuấn đi sang Singapore?”, ông Lâm bộc bạch: “Anh em đã cống hiến hết khả năng cho công ty, khi gặp hoạn nạn tôi không thể bỏ rơi họ. Khi giúp thì tôi sẽ giúp hết mình. Tôi nghĩ nếu tôi đi cùng với anh Tuấn thì tôi sẽ giúp được anh ấy nhiều hơn.…”.

Ông Trần Phương Nam, nhân viên Công ty Đức Khải, người thông thạo ngoại ngữ được ông Lâm nhờ dẫn ông Tuấn sang Singapore hóa trị sau khi mổ, cho biết: “Ông Lâm chuẩn bị cho nhân viên điều trị giống như ông ấy điều trị. Ông quan tâm anh Tuấn từ bác sĩ điều trị đến nơi ăn, chốn ở, chọn điều kiện tốt nhất để trị dứt điểm căn bệnh. Chi phí phẫu thuật hơn 1 tỉ đồng, mỗi lần hóa trị vài chục triệu đều do ông Lâm bỏ tiền túi thanh toán...”.

Trong lúc ngành bất động sản đang gặp khó khăn, Công ty Đức Khải ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản không phải ngoại lệ. Việc chủ doanh nghiệp trong lúc khó khăn đã bỏ tiền tỉ, tự mình đưa nhân viên sang Singapore để điều trị và kề cận họ lúc hiểm nguy quả là chuyện hiếm. Ở trụ sở Công ty Đức Khải, dòng chữ “Chia sẻ lợi ích - Gắn bó trách nhiệm - Tạo dựng thương hiệu” được đặt ở vị trí trang trọng nhất. Có lẽ đó không chỉ là khẩu hiệu mà còn là tấm lòng, việc làm cụ thể...

Đã từng giúp đỡ ba người khác

Đây không phải lần đầu tiên ông Lâm giúp đỡ nhân viên bị bệnh hiểm nghèo. Cách đây gần hai năm, ông Lê Đăng Thỏa (nguyên Bí thư chi bộ công ty) bệnh ung thư gan, ông Lâm đã nhiều lần đưa sang Singapore chữa trị nhưng bệnh quá nặng, ông Thỏa không qua khỏi. Ông Lê Hùng Cường, trợ lý của ông Lâm bị bệnh tim mạch, bà Nguyễn Thị Bạch Vân, người thân nhân viên công ty bị bệnh bao tử nặng, điều trị nhiều lần ở Việt Nam không khỏi cũng được ông Lâm đưa sang Singapore chữa trị, hiện nay đã bình phục. Các trường hợp trên ông Lâm đều thanh toán trọn gói từ chi phí đi lại đến khám, chữa bệnh.

Ông NGUYỄN HÒA, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP
Đức Khải

TRUNG DUNG