Cho con một mùa hè trọn vẹn
Con biết mùa hè của con sẽ chẳng có gì đặc biệt, cũng chỉ như mọi năm thôi, cha mẹ đã lên kế hoạch cho con từ hai tháng trước đó rồi.- Mẹ muốn con tranh thủ thời gian học hè để củng cố môn tiếng Anh và tin học. Thời đại này thiếu hai thứ đó được coi là mù đấy con ạ!

- Bố mới tìm được cho con một thầy vô cùng giỏi về môn Toán. Thầy này năm nào cũng có học sinh vào được đội tuyển quốc gia. Sang năm điểm môn Toán của con phải dẫn đầu khối.

Trong bữa ăn tối bố mẹ đã nói với con điều ấy. Bữa cơm có rất nhiều món ngon, mẹ nói mẹ làm mừng con đạt thành tích học sinh giỏi, nhưng con ăn không thấy ngon. Nhìn thời khóa biểu bố mẹ đưa ra phủ kín tờ giấy A4 dán trên bàn học, con thấy sợ.

10 năm cắp sách đến trường con chưa bao giờ có khái niệm nghỉ hè. Bởi dù không đi học ở trường con cũng phải vác sách tới đủ các lớp luyện hè, rồi vùi đầu với bài vở tại nhà. Thậm chí ngày cuối tuần cũng phải nháo nhào tới các trung tâm.

Nghỉ hè là thời gian nghỉ ngơi sau một năm học căng thẳng, con muốn được về quê, được dạo chơi trên những cánh đồng, được theo lũ trẻ đi thả diều, nướng khoai. Con muốn được ngắm hoàng hôn trên biển, được cảm nhận sự nhỏ bé của mình trước biến cả bao la…

Bố thường bảo với con rằng: Tuổi trẻ mà không lo học hành nghĩa là đang lãng phí tương lai. Sống sao cho ra sống để sau này nhìn lại không phải hối tiếc vì những tháng năm sống hoài, sống phí… Con biết bố mẹ muốn con học hành để có một tương lai tốt đẹp. Nhưng 3 tháng hè liệu có đủ để biến con trở thành một thần đồng? Con có thế bắt đầu một năm học mới thật tốt không khi cái đầu luôn căng thẳng?

Kiến thức cuộc sống của con đang ngày một nghèo đi vì rời sách vở ra là bố mắng, mẹ la. Con chẳng dám đòi hỏi phải có chuyến đi xa, con chỉ muốn có một mùa hè trọn vẹn theo đúng nghĩa, để có thời gian quan sát, lắng nghe hơi thở cuộc sống quanh mình. Và khi năm học mới đến, con sẽ bước vào trường với tất cả niềm háo hức, hưng phấn, sẵn sàng học tập.

Theo Lan Tường (Dân trí)