Cho đi du lịch 0 đồng, bán hàng thu tiền tỉ
(PLO)- Chỉ sau hơn một tháng hoạt động, dẫn hàng ngàn cựu chiến binh đi du lịch, công ty này đã thu về hơn 1 tỉ đồng từ việc bán hàng hóa.

Đầu tháng 8 vừa qua, Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Việt Nam Sport - chi nhánh tại 266 Nguyễn Sinh Cung, TP Huế giới thiệu nhân viên đến liên hệ, công tác với Hội Cựu chiến binh các huyện, thị, thành trong tỉnh Quảng Trị về việc tổ chức chuyến tham quan du lịch miễn phí trọn gói trong ngày tại kinh thành Huế.

Đi chơi miễn phí, mua hàng tiền tỉ

Chỉ chưa đầy tháng 8 đã có hàng ngàn cựu chiến binh của các đơn vị ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và TP Đông Hà tham gia chuyến đi miễn phí này.

Dù gọi là đi tham quan khu Bảo tàng Kinh thành Huế để tìm hiểu về triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam nhưng khi đến TP Huế, khách chỉ được ghé thăm một số địa điểm không bán vé trong thời gian khoảng nửa tiếng đồng hồ.

Sau đó, các thành viên của công ty này tách đoàn thành nhiều nhóm nhỏ rồi chở đến một nơi để tổ chức bán hàng với lời mời gọi mua hàng để ủng hộ người khuyết tật. Rất nhiều cựu chiến binh vì nể nang đã bỏ ra từ vài trăm  ngàn đến vài triệu đồng để mua hàng.

Cho đi du lịch 0 đồng, bán hàng thu tiền tỉ - ảnh 1
Cựu chiến binh phản ánh sự việc

Vào ngày 18-9, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đến trụ sở chi nhánh công ty trên thuê để kiểm tra về hoạt động du lịch thì trụ sở chi nhánh công ty này luôn đóng cửa. Chủ ngôi nhà cho biết đơn vị thuê đã trả nhà cách ít ngày.

Thanh tra sở Du lịch và Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã kiểm tra bên trong cơ sở nhận thấy rất nhiều giấy tờ hồ sơ được vứt bỏ lại bên trong ngôi nhà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thái Hòa, Chánh Thanh tra Sở Du lịch tỉnh, cho biết qua tờ trình của người đại diện chi nhánh công ty này thì trong thời gian hơn một tháng qua, công ty đã dẫn 5-6 đoàn, mỗi đoàn 60-70 khách đi du lịch. Tuy nhiên, khi đối chiếu lại những giấy tờ còn bỏ lại ở trụ sở thì thấy ít nhất 30 đoàn khách đã được dẫn đi. Tổng số tiền bán hàng công ty thu về là 1 tỉ 200 triệu đồng.

Xử phạt 24 triệu đồng

Đoàn thanh tra đã hẹn đại diện chi nhánh công ty đến cơ quan chức năng làm việc. Tại đây, Thanh tra Sở đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính công ty trên số tiền 24 triệu đồng về hành vi vi phạm hoạt động du lịch như không thực hiện chế độ lập, lưu trữ hồ sơ theo quy đinh; không có hợp đồng bằng văn bản với khách; không có hướng dẫn viên du lịch.

Cho đi du lịch 0 đồng, bán hàng thu tiền tỉ - ảnh 2
Trụ sở chi nhánh luôn đóng cửa. 

Trước phản ánh của các cựu chiến binh về việc bị dụ dỗ mua hàng giá cao, chánh thanh tra Sở Du lịch cho biết chưa nhận được đơn tố cáo nào nên không xử lý được vì có thể đây là việc thuận mua vừa bán giữa hai bên.

Thông tin với báo chí, ông Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị, cho biết hội đang thống kê số lượng cựu chiến binh tham gia cùng số tiền đã bỏ ra mua các mặt hàng của công ty này để đề nghị với cơ quan chức năng vào cuộc, bảo vệ quyền lợi cho các cựu chiến binh.

Câu hỏi ai sẽ là người bảo hành sản phẩm đã mua nếu có hư hỏng được các cựu chiến binh bức xúc đặt ra. Qua số điện của chi nhánh công ty được in trên các giấy mời di du lịch, chúng tôi liên hệ nhiều lần nhưng không ai bắt máy. Trong khi đó, liên hệ qua tin nhắn hỏi về việc bảo hành sản phẩm thì được trả lời là chi nhánh đang tạm nghỉ, tuần sau sẽ liên lạc lại. Tuy nhiên, đến nay trụ sở công ty này vẫn luôn đóng cửa.

"Nếu có đơn tố cáo từ khách du lịch về dấu hiệu, hành vi bán hàng giá cao của chi nhánh này thì vụ việc sẽ không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra xử phạt hành chính về hoạt động du lịch nữa, mà cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra làm rõ" - một cán bộ Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết.

NGUYỄN DO