Ngày 15-8, tin từ UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết vừa có quyết định kỷ luật cho thôi việc ở Phòng Tài chính-Kế hoạch đối với ông Nguyễn Bình Triệu (trú phường Đông Lễ, TP Đông Hà). Việc kỷ luật cho thôi việc được sự nhất trí của 100% thành viên Hội đồng Kỷ luật UBND huyện.

Cùng ngày, chị NTLA (30 tuổi, chuyên viên Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Triệu Phong) là người bị hại, cho rằng về mặt Đảng và chính quyền đã xử lý nghiêm đối với ông Triệu nên chị sẽ dừng, không tiếp tục khiếu nại nữa.

Trước đó, vào ngày 13-8, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong cũng đã có công bố quyết định khai trừ Đảng đối với ông Triệu vì hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của đồng nghiệp; vi phạm nội quy Đảng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức.

Diễn biến vụ việc, trước đó chị A. có đơn tố cáo ông Nguyễn Bình Triệu có hành vi "hiếp dâm" mình ngay tại trụ sở làm việc vào trưa 21-6. Chị A. trình bày, khi chị đang ngồi một mình trong phòng làm việc tại trụ sở cơ quan thì ông Triệu từ phòng bên bất ngờ bước vào, khóa cửa và giở trò. Khi bị chị A. chống cự quyết liệt thì ông Triệu đã cắn, bóp cổ, cào cấu và bịt miệng không cho chị A. la lên. Một lúc sau thì chị A. vùng thoát ra được và chạy ra khỏi phòng.

Nhận được đơn tố cáo, Công an huyện Triệu Phong vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc. Lúc này, UBND huyện Triệu Phong cũng quyết định tạm đình chỉ công tác ông Triệu 15 ngày để điều tra làm rõ vụ việc.

Ngày 20-7, sau quá trình điều tra, Công an huyện Triệu Phong xác định ông Triệu dùng sức mạnh ôm, giữ và dùng tay sờ vào các vùng “nhạy cảm” của chị A. nhưng không nhằm mục đích thực hiện hành vi muốn giao cấu hoặc quan hệ tình dục mà chỉ nhằm mục đích trêu ghẹo, sàm sỡ. Hành vi của ông Triệu không đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm nên cơ quan chức năng tiến hành phạt hành chính 200.000 đồng vì hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Sau khi nhận kết luận từ cơ quan công an, chị A. không đồng ý nên làm đơn khiếu nại. Tuy nhiên, ngay sau đó cơ quan chức năng làm văn bản trả lời đơn khiếu nại chị A. vì cho rằng quá trình điều tra, kết luận vụ việc đã đúng pháp luật nên sẽ không thay đổi gì so với kết luận điều tra, không thể khởi tố vụ án như ban đầu.

Sau đó, huyện Triệu Phong tiến hành kỷ luật khai trừ Đảng và cho thôi việc đối với ông Nguyễn Bình Triệu.

Ngoài việc bị kỷ luật trên, theo các luật sư thì ông Triệu còn có thể đối diện với việc bị chị A. khởi kiện ra tòa án đòi bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm. Tuy nhiên, chị A. cho biết sẽ dừng việc khiếu nại và mong muốn cuộc sống sớm trở lại bình thường để tiếp tục làm việc và ổn định cuộc sống.