Chối bỏ người lao động sau khi xảy ra tai nạn

Thứ Tư, ngày 27/10/2010 - 19:33

Tại nhà hàng cơm phở A27 - Đồng Bông, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra vụ cháy bếp gas gây bỏng bốn nhân viên làm việc ở đây. Sau sự cố trên, những nhân viên này không nhận được sự bồi thường mà hiện nay họ còn bị ông bà chủ… chối bỏ.

Thay bình gas, 4 người bị bỏng

Nạn nhân Đinh Thị Hoài (ở Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên) là một trong bốn nạn nhân trong vụ nổ khí gas ngày 29.9 tại nhà hàng A27 Đồng Bông, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội kể lại: Lúc đó vào khoảng 8h30’ cùng ngày, tôi đang rửa rau trong khu bếp tầng 2 của nhà hàng, khi đó có 6 nhân viên đang làm việc trong nhà bếp, anh Nguyễn Văn Trường (là phụ bếp) thấy hết gas liền thay bình gas mới (loại bình 12kg). Bất ngờ, khí gas rò rỉ lan nhanh, ngọn lửa “quây” lấy Trường rồi nhanh chóng bao trùm cả khu bếp. Khi bị lửa bén sang người, chị Hoài cùng những nhân viên khác hoảng hốt chạy xuống tầng 1 thoát thân. Sau khi xảy ra tai nạn bốn nạn nhân bị bỏng được chuyển tới Viện Bỏng Quốc Gia cấp cứu…

 Chiếc bếp và dây gas cháy đen.  

Tại khoa điều trị bỏng người lớn, Viện bỏng đã xác nhận bệnh nhân Đinh Thị Hoài trong tình trạng: bỏng 20% độ II, III mặt và tứ chi dạng biểu mô hoá. Bệnh nhân Nguyễn Xuân Trường, bỏng 25% độ II, III mặt và tứ chi. Bệnh nhân Tạ Văn Đức, bỏng 14%, độ II, III tứ chi. Riêng trường hợp Đỗ Thị Mai Hương bị bỏng nhẹ nên đã xuất viện ngay trong ngày hôm đó.

Ngày 4.10 sau khi điều trị khoảng 1 tuần, nạn nhân Tạ Văn Đức cũng đã xin xuất viện theo yêu cầu của gia đình. Hai nạn nhân Trường và Hoài do mức độ bỏng nặng nên phải tiếp tục nằm điều trị tại bệnh viện…

Đinh Thị Hoài cũng trong cảnh vết thương khắp mặt và tứ chi.

 Chủ cửa hàng…chối bỏ trách nhiệm

Tại Viện Bỏng Quốc Gia, nạn nhân Đinh Thị Hoài vẫn đang trong tình trạng băng bó thương tích cả tứ chi, khuôn mặt da cháy loang lổ… vừa khóc vừa nói: “Gia đình em đang trong hoàn cảnh khó khăn. Mới làm việc tại nhà hàng được một vài tháng, không may sự việc xảy ra, trong mấy ngày đầu chủ nhà hàng có thăm nom và đóng tiền viện phí. Nhưng từ 3 tuần trở lại đây thì không hề hỏi han và chối bỏ trách nhiệm đối với nhân viên chúng em…”.

Thương con trai trong tình cảnh thương tật khắp mặt, mũi, tay chân, chị Đỗ Thị Hương - mẹ của nạn nhân Nguyễn Xuân Trường than thở: “Hai cháu ở quê cùng xóm với nhau, được bạn bè giới thiệu lên Hà Nội làm thuê, ai ngờ mới làm được khoảng 3 tháng lại xảy tai nạn như thế này. Sau khi xảy ra tai nạn được khoảng 4 – 5 ngày, do không thấy chủ nhà hàng tới hỏi han gì nữa thì gia đình tôi có gặp chủ cửa hàng nói chuyện để giải quyết sự việc. Chủ cửa hàng lại tỏ thái độ không hợp tác và chối bỏ trách nhiệm, để mặc gia đình chúng tôi tự lo liệu…”.

Về sự việc bốn nạn nhân bị bỏng, bà Bùi Ngọc Ly - Chủ nhà hàng cơm phở A27 - Đồng Bông, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội nói: Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà hàng đã bắt taxi chở cả bốn nhân viên đi cấp cứu và đóng viện phí cho 3 nhân viên phải nằm viện là 9 triệu đồng, sau đó chúng tôi có thăm nom. Sự cố xảy ra là do Trường đã tự ý thay gas nhưng không khoá van tổng của bình. Do vậy, khí gas xì ra và bén lửa bùng lên đã gây bỏng cho 4 người…

Nạn nhân Nguyễn Xuân Trường nằm điều trị tại Viện bỏng.

Điều đáng nói là khi PV đặt câu hỏi về hợp đồng lao động và trách nhiệm của người sử dụng lao động sau khi tai nạn xảy ra. Bà Ly lại đưa ra lý do, Trường và Hoài đều trong thời gian thử việc nên không có hợp đồng lao động. Cũng theo bà Ly thì sự cố cháy nổ là do Nguyễn Xuân Trường gây ra, làm thiệt hại vật dụng gia đình nên việc bồi thường không thuộc trách nhiệm của nhà hàng (?!).

Trao đổi với PV, một cán bộ Phòng Lao động TB & XH, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Trường hợp những người lao động tại nhà hàng A27, Đồng Bông xảy ra tai nạn chúng tôi chưa được biết. Tuy nhiên, nhà hàng sử dụng lao động mà không ký hợp đồng lao động đối với nhân viên dù trong thời gian thử việc tại nhà hàng nói trên là vi phạm luật lao động…

Vụ tai nạn lao động cháy khí gas nêu trên không chỉ gây hoang mang trong tâm lý người lao động nói chung. Đó cũng là lời cảnh báo về sự an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ đối với các nhà hàng kinh doanh  trên địa bàn Hà Nội.

Theo Lê Nguyên (LĐO)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.