Chồng hưởng chế độ thai sản nuôi con khi vợ mất

Thứ Hai, ngày 28/4/2014 - 01:00

Tôi là viên chức của một văn phòng UBND xã, tham gia BHXH hơn 15 năm.

Vừa qua vợ tôi mới sinh con lần đầu vì sức khỏe không tốt nên đã mất khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn trong công việc lẫn cuộc sống. Tôi nghe nói có chính sách cho cha nuôi con sơ sinh và được hưởng trợ cấp. Vậy tôi có được nghỉ để chăm sóc con, quyền lợi và điều kiện hưởng trợ cấp như thế nào?

Diệp Ngọc Linh, ấp Xuân Quang, xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy, Tiền Giang

Ông NGUYỄN ĐĂNG TIẾN, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại điểm 3 Điều 13 Mục 2 Nghị định số 152/2006 (hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc), trường hợp chỉ có cha hoặc mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ sáu tháng tuổi. Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản, hồ sơ gồm: Sổ BHXH của người cha, bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con, bản sao giấy chứng tử của người mẹ. Nơi nộp hồ sơ: Đơn vị nơi người cha công tác lập thủ tục với cơ quan nơi đóng BHXH.

NHƯ NGHĨA ghi

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.