Ngày 6-9, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau, cho hay chủ tịch tỉnh này có chỉ đạo Sở Y tế làm rõ thông tin người bệnh bị tính tiền hai giường bệnh dù chỉ nằm một giường đăng trên Pháp Luật TP.HCM.

Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo làm rõ vụ tính tiền 2 giường bệnh - ảnh 1
Bên trong một khoa của BV đa khoa tỉnh Cà Mau. Ảnh: Trần Vũ

Trong một diễn biến khác, ngay sau khi Pháp Luật TP.HCM đăng bài "Vì sao bệnh nhân nằm một giường bị tính tiền hai giường?" (ngày 5-9-2019), ông Nguyễn Thái Bình, một người khác ở phường 8, TP Cà Mau, đã mang hồ sơ đến một cơ quan cấp tỉnh phản ánh rằng ông cũng bị tính tiền kiểu như vậy. 

Ông Bình trình bày: đầu tháng 9-2019, người thân của ông là ông Nguyễn Quang Thái cũng bị BV tỉnh Cà Mau tính tiền hai giường bệnh, dù chỉ nằm có một giường.

Cụ thể, ông Thái có bảo hiểm y tế, nhập viện 31-8, xuất viện ngày 3-9-2019. Ông Thái nằm giường dịch vụ nên đã trả tiền giường theo đơn giá 208.000 đồng/ngày, nhân ba ngày ra 520.000 đồng. Thế nhưng phía BV đa khoa tỉnh Cà Mau cũng tính thêm một giường nội khoa ba ngày, giá 187.100 đồng/ngày. Phần này ông được thanh toán bảo hiểm y tế nhưng phải trả thêm 20% phần cùng chi trả, tức hơn 112.000 đồng.

Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo làm rõ vụ tính tiền 2 giường bệnh - ảnh 2
Bệnh nhân Thái trả tiền giường dịch vụ theo đơn giá 208.000 đồng/ngày... Ảnh: Trần Vũ

Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo làm rõ vụ tính tiền 2 giường bệnh - ảnh 3
Lại phải trả thêm 20% tiền giường được bảo hiểm y tế thanh toán. Ảnh: Trần Vũ

Phân tích hồ sơ trường hợp nêu trên, ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau, nói: "Về quỹ bảo hiểm y tế, BV đa khoa tỉnh Cà Mau thanh toán vậy là đúng quy định, không thiệt hại cho bảo hiểm y tế. Nếu có thiệt hại là thiệt cho người bệnh. Bởi theo quy định hiện nay, trường hợp người nằm giường dịch vụ vẫn được thanh toán ngày nằm viện nhưng theo mức quy định là 187.100 đồng/ngày. Theo hồ sơ trên, lý ra người bệnh chỉ trả phần chênh lệch của hiệu số đơn giá tiền dịch vụ trừ đi tiền được bảo hiểm y tế thanh toán phần giường bệnh. Tức 208.000-187.000 đồng".

Về vấn đề tính tiền hai giường bệnh, ông Kiên cũng thông tin từng phát hiện và báo cáo về cấp trên tình trạng này tại BV đa khoa tỉnh Cà Mau từ năm ngoái. 

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, cuối tháng 8-2019, ông Nguyễn Phương Linh ở TP Cà Mau phản ứng việc người thân của mình đến BV đa khoa tỉnh Cà Mau nằm viện bị tính tiền hai giường bệnh dù chỉ nằm một giường. Giám đốc BV đa khoa tỉnh Cà Mau giải thích ghi vậy là đúng quy định, vì thực chất tiền giường 187.000 đồng là tích hợp của nhiều loại dịch vụ khác của bệnh viện như băng, gạc, công điều dưỡng. Lãnh đạo bệnh viện cho biết sẽ trình lên Sở Y tế xin điều chỉnh ghi cho đúng lại tên gọi.