Tuy nhiên, bản thân tôi trước khi vào bộ đội có tham gia lực lượng thanh niên xung phong. Vậy thời gian này có thể cộng chung vào thời gian trong quân đội để tôi được xét hưởng trợ cấp hằng tháng hay không?

Nguyễn Quang Cuốn (Thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, Bình Dương)

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Trưởng phòng Chính sách có công - Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, trả lời: Khoản 1 Điều 2 Quyết định 142 ngày 27-10-2008 của Chính phủ quy định: “Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhập ngũ từ ngày 30-4-1975 trở về trước, có đủ 15 đến dưới 20 năm công tác trong quân đội, đã phục viên xuất ngũ về địa phương (bao gồm cả số tiếp tục công tác sau đó thôi việc) được hưởng trợ cấp hằng tháng theo số năm công tác thực tế trong quân đội…”. Theo đó, do không đủ số năm công tác nên ông, bà chỉ được hưởng trợ cấp một lần tại địa phương.

Hiện nay pháp luật chưa có quy định cộng thời gian công tác từ thanh niên xung phong vào thời gian công tác trong quân đội để hưởng trợ cấp hằng tháng. Nếu ông, bà đã được khen thưởng huân, huy chương kháng chiến chống Mỹ hoặc có tham gia Hội Cựu chiến binh tại địa phương thì cả hai nên đến UBND xã nơi thường trú để được hướng dẫn thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế.

NHƯ NGHĨA ghi