Hỏi:

Tôi sinh ngày 20-8-2001, tính đến 4-2019 thì tôi đã đến 18 tuổi. Khi đi đăng ký thi giấy phép lái xe xe mô tô, trung tâm tiếp nhận hồ sơ cho biết tôi đủ năm nhưng chưa đủ tháng nên chưa đủ điều kiện thi giấy phép lái xe. Xin hỏi, việc trung tâm trả lời tôi như vậy có đúng không?

(Nguyễn Tùng Anh, Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Trả lời:

Theo Điểm b Khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe: Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Như vậy, theo pháp luật hiện hành, người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi. Tức là người đủ 18 tuổi trở lên mới được thi bằng lái xe máy.

Đủ tuổi được đề cập đến theo quy định của pháp luật là phải đủ cả ngày, tháng, năm. Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đủ năm nhưng chưa đủ ngày, do đó bạn không đủ điều kiện để thi giấy phép lái xe. Trung tâm tiếp nhận hồ sơ trả lời bạn như vậy là đúng với pháp luật hiện hành.