Chung cư bức bí vì mất nơi sinh hoạt
(PL)- Đó là thực tế đang diễn ra tại chung cư Nguyễn Ngọc Phương, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

 

“Chung cư được đưa vào sử dụng từ năm 2008 với 240 căn hộ và hơn 1.200 cư dân. Tuy nhiên, sau khi bàn giao nhà, chủ đầu tư đã chiếm dụng tầng trệt và tầng lửng của chung cư để làm văn phòng và đem cho thuê...” - Ban quản trị (BQT) chung cư Nguyễn Ngọc Phương (phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM) phản ánh.

Theo BQT, chủ đầu tư cho thuê tầng trệt làm nhà hàng, siêu thị… khiến người dân không có không gian sinh hoạt, vui chơi. Nguồn thu từ cho thuê thì phía BQT cũng không được nhận để làm kinh phí hoạt động.

Còn tại tầng lửng, chủ đầu tư chiếm dụng khoảng 500 m2 để làm văn phòng trong khi nơi đây được bố trí là nhà để xe của chung cư. Mặt bằng để xe vốn đã chật hẹp nay lại càng chật hơn, thậm chí không thể tập kết các dụng cụ chữa cháy theo yêu cầu của Phòng Cảnh sát PCCC. Hơn năm năm qua, chung cư có nhiều sự cố cháy nổ nhưng may mắn là không có thiệt hại về người. Đến giờ người dân vẫn nơm nớp lo sợ lỡ xảy ra sự cố nữa thì không biết sẽ ra sao.

Chung cư bức bí vì mất nơi sinh hoạt  - ảnh 1

Nhiều người dân chung cư không đồng tình với chủ đầu tư vì lấy tầng trệt cho thuê làm nhà hàng, quán ăn, siêu thị… khiến họ không có nơi sinh hoạt chung. Ảnh: MQ

“Cư dân đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư trả lại khu vực tầng lửng và tầng trệt. Công ty này cũng hứa trả nhưng không thực hiện. Có lần chủ đầu tư bảo trước đây đã gửi văn bản đến BQT cũ để mượn các khu vực trên. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu cung cấp văn bản mượn thì họ phớt lờ. Chúng tôi liên hệ BQT cũ thì được biết chưa hề có văn bản mượn nào. Giờ người dân mong mỏi là chung cư được thông thoáng, có chỗ sinh hoạt lành mạnh…” - ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng BQT chung cư Nguyễn Ngọc Phương, thông tin.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Bình Thạnh (chủ đầu tư chung cư) cho biết: Trước đây, phường đã nhiều lần mời các bên lên để hòa giải nhưng không được vì phía người dân cho rằng chung cư là của chung, chủ đầu tư không thể chiếm dụng phần diện tích trên. Quan điểm của phía công ty thì đây vẫn thuộc sở hữu của công ty. Nói đúng ra là công ty không hề mượn BQT phần diện tích này mà là chưa bàn giao cho BQT. Hiện công ty đang xây dựng trụ sở mới, khi nào xây xong thì sẽ trả lại cho chung cư.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thạnh cho biết vừa qua, Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu phòng kiểm tra, xác minh thông tin mà BQT phản ánh. Trong tháng 10, phòng sẽ mời các bên lên làm việc nhằm giải quyết các mâu thuẫn. Hiện nay, người dân nếu thấy bị thiệt hại thì vẫn có thể khởi kiện ra tòa để đòi lại quyền lợi.

MINH QUÝ