Chuyến tàu SE25 xuất phát từ ga Quảng Ngãi đưa hành khách trở lại Sài Gòn vào lúc 14 giờ (ngày 2-6) đã để lại trong tôi cũng như rất nhiều hành khách khác trong toa tàu giường nằm mềm điều hòa số 8 với nhiều cung bậc cảm xúc.

Tại buồng giường nằm mềm số 3 toa tàu giường nằm mềm điều hòa có bốn giường. Trong phòng có ông lão từ Quảng Ngãi đưa vợ vào Sài Gòn thăm con cháu, sẵn tiện ông đưa bà đi khám bệnh đau nhức xương khớp đã mấy năm nay. Ông lão rụt rè đề nghị một thanh niên trẻ tuổi nằm giường mềm điều hòa tầng một (cũng vào Sài Gòn làm việc) đổi chỗ cho bà lão, vợ ông được nằm ở tầng một và ông cũng sẽ trả lại phần tiền vé tàu chênh lệch cho người thanh niên. Ông lo bà lớn tuổi, lại bị bệnh nên gặp khó khăn khi leo trèo lên giường nằm tầng hai.

Không đắn đo suy nghĩ, hành khách nằm giường tầng một đã đồng ý nhường chỗ cho bà lão và nhanh chóng leo lên tầng hai để nằm nghỉ. Khi ông lão móc túi để đưa phần tiền chênh lệch vé tàu giường nằm mềm điều hòa tầng một thì hành khách này đã khoát tay từ chối bảo không đáng là bao, ông lão cứ yên tâm để bà lão nằm nghỉ ngơi vào TP.HCM cho khỏe.

Hành động quá đẹp của người thanh niên trên chuyến tàu hôm đó đã khiến rất nhiều hành khách nằm mềm điều hòa trong toa số 8 như chúng tôi vô cùng cảm kích. Ông lão cảm động bảo trước đó một tuần ông nhờ con cháu đặt mua vé tàu qua mạng và mua vé tàu loại giường nằm mềm điều hòa tầng một cho ông và bà nhưng đã hết vé loại giường nằm tầng một.

Một câu chuyện tương tự cũng diễn ra tại buồng số 4, toa tàu số 8 trong ngày hôm đó.

Đây không phải lần đầu tiên tôi chứng kiến những tấm lòng cũng như những hành động rất đẹp, rất ấm áp tình người của rất nhiều hành khách đi tàu.

Còn nhớ cách đây mấy năm, trong một lần đi tàu về quê thăm gia đình và ngồi ghế cứng trên một chuyến tàu vào lại TP.HCM làm việc. Tàu chạy được vài tiếng đồng hồ tôi bị nóng sốt hầm hập và nhức đầu kinh khủng, người lờ đờ rất mệt mỏi và ngồi không vững. Nhiều hành khách đi trên chuyến tàu tối hôm đó ngồi kế bên tôi đã giúp đỡ, người xoa dầu, người bóp trán... Thấy một chị nhân viên (ngoài 30 tuổi) phục vụ trên toa tàu đi ngang qua, một hành khách đã báo với nhân viên là tôi bị bệnh và cần sự giúp đỡ. Sau đó vài phút chị nhân viên đã mang lại cho tôi hai viên thuốc giảm sốt và đau đầu, tôi uống vào thấy đỡ. Chị bảo tôi mang theo hành lý đến toa tàu giường nằm để nằm nghỉ cho khỏe vì ở tầng ba còn một chỗ trống. Tôi bất ngờ và vô cùng cảm động trước sự phục vụ tận tình, chu đáo của nhân viên phục vụ toa tàu trên chuyến hành trình ngày hôm đó đối với một hành khách không may bị bệnh trên tàu như tôi.

Là một hành khách thường xuyên đi lại trên những chuyến tàu mỗi khi về thăm quê, trên những chuyến công tác dài ngày và trở lại TP.HCM làm việc, tôi rất cảm kích những tấm lòng, những hành động đời thường nhưng rất đỗi nhân văn và đẹp của nhiều hành khách mà tôi không quen biết.

Xin cho tôi được gửi đến lời cảm ơn cũng như tấm lòng đôn hậu, lòng nhiệt tình và chu đáo của người nữ nhân viên phục vụ trên toa tàu (mà tôi chưa kịp biết tên của chị) đã giúp đỡ tôi.

NGUYỄN ĐƯỚC