Chuyện rắn bò vào điều hòa: Tin được không?
(PLO)- Rất nhiều bạn đọc thắc mắc bằng cách nào rắn có thể bò vào máy điều hòa, thậm chí là làm ổ trong đó?

Mấy ngày gần đây mạng xã hội xôn xao lan truyền những đoạn clip, hình ảnh về việc một con rắn lớn chui vào trong máy điều hòa rồi vào nhà người dân khiến mọi người vô cùng lo sợ.

Rất nhiều bạn đọc thắc mắc bằng cách nào rắn có thể bò vào máy điều hòa, thậm chí là làm ổ trong đó?

Trước đó, đầu tháng 7, tài khoản Facebook có tên J.O chia sẻ trên một diễn đàn hình ảnh rắn quấn chặt vào điều hòa. Khi xem clip, nhiều người rất sợ hãi bởi như vậy quá nguy hiểm, con rắn có thể bò vào nhà gây hại cho mọi người.

Bạn Hoài Anh hoảng hốt: “Nổi hết cả gai ốc lên rồi, nếu nhìn tận mắt chắc mình chết đứng luôn”. Bạn Tuấn Hà thì đặt nghi vấn: “Làm cách nào rắn chui được vào đó, nó không bị điện giật sao?”.

Chúng tôi đã đem thắc mắc này đến hỏi tại Siêu thị Điện Máy XANH. Nhân viên siêu thị cho biết đây là khoảng thời gian sức mua máy điều hòa tăng mạnh so với đầu năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì chưa có khách hàng nào phản hồi về việc rắn bò vào máy điều hòa. Nhân viên này khẳng định khả năng rắn bò vào điều hòa là có nhưng rất hiếm. Rắn có thể bò từ đường ống nối của dàn lạnh và dàn nóng của máy điều hòa.

Chuyện rắn bò vào điều hòa: Tin được không? - ảnh 1
Hình ảnh về con rắn được chia sẻ trên mạng.

Ngoài ra, siêu thị khuyến cáo khách hàng không dùng tay không bắt rắn khi phát hiện rắn vì rất nguy hiểm, có thể bị rắn cắn và giật điện. Cần thông báo cho trung tâm bảo hành, thợ sửa chữa hoặc phải có dụng cụ hỗ trợ để đảm bảo an toàn.

Một trang chuyên mua bán mua máy điều hòa đã qua sử dụng ở Hà Nội thì cho biết tại đây chưa ghi nhận trường hợp nào có rắn chui vào điều hòa. Nếu có chỉ là việc chim chóc làm tổ ở nắp ốp nhựa che ống đồng ở cục nóng.

Anh Minh Tuấn, chủ một cửa hàng điện máy trên đường Vườn Lài, quận 12 (TP.HCM), khi được chúng tôi cung cấp hình ảnh, clip về sự việc đã phân tích: “Nhìn vị trí lắp đặt điều hòa trong ảnh cho thấy cục nóng được lắp phía ngoài và rất gần với vị trí trần nhà. Nếu bên ngoài nhà có cây cối tiếp giáp phần mái thì hoàn toàn có khả năng rắn bò lên mái nhà, theo đường dây đồng vào máy lạnh”.

Theo anh, khi đặt cục nóng máy lạnh, người dân không nên đặt quá gần mái nhà, cây xanh. Đồng thời khi khoan tường đưa dây đồng, ống thoát nước vào dàn điều hòa phải kiểm tra lại khe hở tại vị trí đó. Cần dùng tấm chắn mắt lưới nhỏ để bít các lỗ hở nhằm tránh những loài vật như chuột, rắn bò vào nhà qua đường này.

Như vậy, việc rắn hay các loài động vật bò vào máy điều hòa là có thể xảy ra nếu như việc lắp đặt không đảm bảo và không thường xuyên kiểm tra, vệ sinh máy. Do đó, người dân cần hết sức lưu ý và cẩn trọng trong sử dụng, lắp đặt để giữ an toàn cho gia đình.

TRƯỜNG NGÂN