Tôi và em gái có hộ khẩu thường trú tại quận Gò Vấp. Năm 2020, hai chị em tôi thuê một phòng trọ tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn để ở. Hai chị em tôi làm nghề bán vé số để sinh sống. Hơn hai tháng nay, do dịch bệnh nên cả hai chị em phải ở nhà.

Cách đây gần một tháng, tổ trưởng có đến khu vực nhà trọ của tôi để lập danh sách người được nhận hỗ trợ của TP. Tuy nhiên, hai chị em tôi không được ghi vào danh sách vì đã có đăng ký thường trú ở quận Gò Vấp và được hướng dẫn về quận Gò Vấp nhận. Thế nhưng tôi đã bán nhà, đi khỏi địa phương hơn 10 năm rồi, về đó đâu ai biết.

Như vậy, trường hợp của tôi có hộ khẩu ở quận Gò Vấp nhưng sinh sống ở huyện Hóc Môn thì có được nhận hỗ trợ ở huyện Hóc Môn không?

Trần Thị Thạch (Ấp 5, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM)

Có thường trú vẫn được nhận hỗ trợ gói 886 tỉ tại nơi tạm trú - ảnh 1
Người dân quận 12 được nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ 886 tỉ đồng của TP.
Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Lê Thị Mộng Nghi, Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, trả lời: Những người lao động tự do, trong đó có người bán vé số lưu động bị mất việc làm được nhận gói hỗ trợ của TP khi có đủ hai điều kiện: Thứ nhất là mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng; thứ hai là có đăng ký tạm trú, thường trú được cơ quan công an xác nhận. Như vậy, những trường hợp đã có đăng ký thường trú tại một nơi khác nhưng thực chất đang sinh sống tại nơi tạm trú cũng sẽ được nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ 886 tỉ đồng của TP.

Đối với trường hợp cụ thể của bà Thạch, xã đã kiểm tra và bà Thạch đã liên hệ với UBND xã. Hiện xã đã lập danh sách trường hợp của hai chị em bà để trình lên huyện xem xét nhận hỗ trợ lần sau.