Trong số này, một số khuyến cáo rất thực tế, đặc biệt là sau khi hàng loạt vụ án mạng nghiêm trọng vừa xảy như nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại, tài xế taxi bị cứa cổ rồi cướp ở Mỹ Đình hay vụ bắt rồi hành hạ dã man thai phụ nợ tiền ở TP.HCM…

Thủ đoạn cướp tài sản ngày càng tinh vi

Theo Công an TP Hà Nội, thời gian gần đây, các đối tượng phạm tội thường lợi dụng cửa sổ không có khung sắt hoặc cửa nhà mở sẵn, rồi bất ngờ đột nhập, dùng vũ lực đe dọa để khống chế, chiếm đoạt tài sản. Một số đối tượng giả danh, hóa trang thành nhân viên kiểm tra điện, nước… để chủ nhà mất cảnh giác cho các đối tượng vào nhà.

Vào ban đêm, các đối tượng xấu phục sẵn tại các đoạn đường vắng, ít người qua lại…, khi phát hiện người dân thì chặn hoặc đuổi theo khống chế. Hoặc phục sẵn ở khu vực gần những nơi thường xuyên có hoạt động giao, nhận tài sản lớn (như: ngân hàng, cửa hàng vàng bạc, đá quý…) để quan sát, khi phát hiện người dân mang theo nhiều tài sản đi ra từ những nơi này thì bám theo đến địa điểm thuận lợi và thực hiện hành vi cướp tài sản.

Đặc biệt, các đối tượng tự tạo ra những tình huống khiến người tham gia giao thông mất cảnh giác, buộc phải dừng phương tiện như: cho trẻ em đóng giả người tai nạn nằm trên đường hoặc đặt các chướng ngại vật giữa đường vào buổi tối, dàn cảnh các vụ tai nạn … Khi người điều khiển giao thông nhìn thấy, dừng phương tiện và tiến lại gần, các đối tượng phục sẵn quanh khu vực này sẽ ngay lập tức xông ra khống chế, cướp tài sản.

Tuyệt đối không mở cửa cho người lạ

Để phòng, chống những loạt tội phạm trên, Công an TP Hà Nội đưa ra hàng loạt khuyến cáo đối với chủ nhà, chủ cửa hàng, người đứng đầu các chi nhánh ngân hàng, công ty, điểm thu phí…

Đối với các hộ dân, người dân cần lắp đặt và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo hệ thống an ninh vẫn hoạt động tốt, đảm bảo mọi thành viên trong gia đình đều có số điện thoại của cơ quan công an, tổ trưởng tổ dân phố…

Tuyệt đối không mở cửa cho người lạ; trong trường hợp có người lạ gõ cửa tự xưng là nhân viên sửa, kiểm tra điện, nước, truyền hình cáp… cần yêu cầu cung cấp giấy tờ, đồng thời gọi điện xác minh qua công ty nơi họ làm việc, tổ trưởng tổ dân phố hoặc bảo vệ tòa nhà.

Đối với người dân di chuyển trên đường, không nên mang trong người quá nhiều tài sản và không để tài sản ở những nơi các đối tượng dễ nhận biết và thực hiện hành vi phạm tội (như giỏ xe, treo móc bên thân xe máy…).

Trường hợp buộc phải mang trong người nhiều tài sản di chuyển trên các tuyến giao thông, nên để tài sản vào cốp xe, giữ bí mật, không được để người lạ hoặc những người có mối quan hệ không thân thiết biết, khi di chuyển phải có ít nhất hai người, biểu hiện tự nhiên và di chuyển thẳng đến nơi cần đến.

Trường hợp khi đang di chuyển trên đường vào ban đêm, thấy có người nằm và kêu cứu hoặc trẻ em ngồi một mình bên đường, có vật cản đường… người điều khiển giao thông cần nhanh chóng quan sát xung quanh, dùng các thiết bị ghi hình hiện có để ghi lại hình ảnh, sau đó quay ngược đầu xe về phía khu vực có đông dân cư và thông báo với lực lượng công an, chính quyền địa phương để kịp thời có phương án xử lý, cứu chữa.

Lắp vách ngăn trên taxi

Đối với những người tham gia giao thông là tài xế xe ôm, xe taxi cần chủ động từ chối, hạn chế nhận chở khách đến những địa điểm vắng vẻ vào ban đêm; riêng với xe taxi có thể lắp đặt vách ngăn giữa ghế lái với các ghế xung quanh (ghế phụ, ghế sau); đồng thời, chú ý thái độ, biểu hiện của những hành khách.

Khi có mâu thuẫn do vay nợ tiền, tài sản của người khác mà hai bên không thể trao đổi, thỏa thuận, thống nhất với nhau được thì không nên một mình gặp những người có mâu thuẫn để trao đổi, thỏa thuận mà nên đi nhiều người, gặp ở những địa điểm đông người qua lại, vào ban ngày và gần các trụ sở cơ quan công an để tránh bị các đối tượng đe dọa, đánh đập dẫn đến hành vi cướp tài sải.

Đặc biệt, công an cũng khuyến cáo những người kinh doanh online, vận chuyển giao hàng theo yêu cầu cần thay đổi hình thức giao hàng từ giao, nhận trực tiếp thành giao, nhận qua bưu điện, chuyển phát nhanh hoặc đề nghị hỗ trợ phí vận chuyển nếu người mua đến tận nơi nhận hàng. Nếu trực tiếp phải vận chuyển hàng thì chỉ vận chuyển đến những nơi có nhiều người qua lại, giao hàng ban ngày…

Giả danh công an để lừa đảo

Theo Công an TP Hà Nội, một số phương thức, thủ đoạn tiếp cận mục tiêu tấn công của tội phạm cướp tài sản thông qua các dịch vụ của mạng internet (zalo, viber, wechat, beetalk…), mạng xã hội (facebook, instagram, twitter…) và mạng viễn thông có thể kể đến như:

- Sử dụng “vỏ bọc” để xây dựng lòng tin với chủ tài sản (giả danh là cán bộ công an, bộ đội, tòa án… nhắn tin làm quen, trò chuyện…), sau đó hẹn nạn nhân đến những địa điểm thuận lợi để thực hiện hành vi phạm tội.

- Giả vờ mua hàng, sau đó yêu cầu người bán hàng vận chuyển đến nơi vắng người để thực hiện hành vi phạm tội.

- Giả danh là người đi đường, cơ quan công an, bác sĩ, bệnh viện…, gọi điện thông báo có người nhà đang gặp vấn đề nguy hiểm (đánh nhau, tai nạn giao thông…) và cần phải đến ngay để giải quyết, sau khi đã điều được nạn nhân đến địa điểm thuận lợi thì khống chế, chiếm đoạt tài sản…