Báo Pháp Luật TP.HCM nhận được phản ánh của người dân về hoạt động vận chuyển khách qua sông Cổ Chiên của bến đò ngang Nhuận Phú Tân - Thanh Bình (nối xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre với huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) thường xuyên chở quá tải, vận chuyển ô tô sai quy định.

Không được phép nhưng vẫn chở ô tô

40 năm trước ở đây chỉ là bến đò chèo rồi phát triển dần, nay là một chiếc trẹt (thuyền nhỏ đáy nông) vận chuyển khách. Bến đò ngang Nhuận Phú Tân - Thanh Bình được Nhà nước hợp đồng với tư nhân khai thác, trẹt chỉ được phép chở xe máy và người đi bộ qua lại đoạn sông Cổ Chiên có chiều rộng khoảng 800 m.

Ông VCP (xã Nhuận Phú Tân) cho biết: “Từ lâu rồi tôi đã thấy trẹt chở ô tô 4-7 chỗ qua lại rất nhiều, nguy hiểm lắm”. Ghi nhận thực tế tại bến, cứ cách khoảng 30 phút là có một chuyến qua sông. Ô tô được chở với mức giá 40.000-100.000 đồng/xe tùy tải trọng, có chuyến chở đến 2-3 chiếc. Nguồn thu tốt đã khiến chủ đò bỏ qua nguy cơ tiềm ẩn, nếu xảy ra tai nạn hậu quả sẽ rất khó lường.

Qua sông bằng trẹt là con đường ngắn nhất để đi từ huyện Mỏ Cày Bắc sang huyện Vũng Liêm. Nếu đi đường bộ phải mất đến gần hai tiếng đồng hồ trong khi đi đường thủy chỉ mất 45 phút. Đó là lý do nhiều ô tô đã liều dù biết không an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Chính, chủ bến đò trên, thừa nhận bến chưa được cấp phép chở ô tô các loại nên việc vận chuyển này là sai quy định. Tuy nhiên, ông lý giải vì thời gian qua nhu cầu của người dân cao nên đã linh động giải quyết. “Trước phản ánh của người dân, chúng tôi hứa thời gian tới sẽ không đưa ô tô qua lại bến nữa” - ông Chính nói.

‘Cõng’ ô tô qua sông: Biết sai nhưng vẫn liều - ảnh 1
Dù không được phép nhưng chủ đò vẫn lén lút chở ô tô qua sông. Ảnh: Đ.HÀ

Sẽ xử lý cứng rắn hơn

Theo ông Trịnh Văn Hòn, Chủ tịch UBND xã Nhuận Phú Tân, bến có đủ giấy phép, đăng ký và đăng kiểm nhưng không cho phép chở ô tô. Trước đây thanh tra giao thông tỉnh kết hợp cùng lực lượng công an xã đã nhiều lần kiểm tra và có xử phạt chủ bến rồi nhưng họ vẫn tái phạm.

Nói về những vi phạm trên tại bến đò ngang Nhuận Phú Tân - Thanh Bình, Đại úy Nguyễn Văn Bòn, Đội phó Đội Tham mưu tổng hợp Công an huyện Mỏ Cày Bắc, cho biết trước đây công an huyện có nhận được phản ánh bức xúc của người dân về hoạt động sai quy định của bến trên.

Tổ tuần tra của công an huyện có tuần tra, xác minh. Cụ thể trong tám tháng đầu năm 2017, Đội CSGT trật tự cơ động công an huyện đã xây dựng 14 kế hoạch để kiểm tra. Kết quả phát hiện năm trường hợp vi phạm các lỗi chở quá tải, quá số lượng quy định và xử phạt bốn lần, giáo dục nhắc nhở một lần.

Vấn đề khó khăn hiện nay là do địa bàn giáp ranh giữa hai tỉnh. Mỗi khi tổ đi kiểm tra, trẹt đang lưu thông trên sông thấy có bóng dáng lực lượng chức năng đứng trên bờ phía Bến Tre liền quay ngược về hướng Vĩnh Long, đợi lực lượng chức năng đi khỏi mới tiếp tục hành trình nên rất khó xử phạt vì không thuộc thẩm quyền.

“Để xử lý dứt điểm vấn nạn này, sắp tới Công an huyện Mỏ Cày Bắc sẽ báo cáo về tỉnh để cùng lực lượng chức năng huyện Vũng Liêm phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý cứng rắn, chấn chỉnh lại hoạt động của bến đò ngang này” - Đại úy Bòn khẳng định.

Chủ tịch UBND xã Nhuận Phú Tân cho biết hiện nhu cầu đi lại của người dân qua lại bến đò rất đông nên thường xuyên quá tải. “Xã đã đề xuất chủ trương xin làm bến phà mới với quy mô lớn hơn để đưa khách và phương tiện qua sông thay cho bến đò ngang hiện hữu. Chủ trương này đã được huyện phê duyệt và sẽ kêu gọi doanh nghiệp đầu tư theo hình thức BOT” - ông Hòn thông tin.