Tôi cho rằng chúng ta cần phải có biện pháp xử lý nghiêm hành vi khi đưa xe đi kiểm định nhưng bị rớt rồi lại xách dao, kiếm, hung khí dọa “xử” đăng kiểm viên vì nghi bị đăng kiểm viên gây khó dễ (xem thêm bài “Rớt kiểm định, dọa “xử” đăng kiểm viên”, Pháp Luật TP.HCM ngày 14-5).

 

Lẽ nào sống trong xã hội có pháp luật hẳn hoi mà một số người lại ngang nhiên coi thường pháp luật đến thế. Tôi đồng tình với cách làm việc mềm mỏng, giải thích có đầu có đũa của cơ quan đăng kiểm với các tài xế để không gây ra căng thẳng nhưng như vậy không đồng nghĩa là bỏ qua, bỏ sót các sai phạm. Chuyện nhỏ xử không nghiêm thì sẽ dây ra chuyện lớn.

Cần phải thấy rằng quy định 54 hạng mục đăng kiểm phải được tiến hành nghiêm ngặt hơn trước là phù hợp. Trước nay, do có sự lỏng lẻo, qua loa nên nó góp phần làm cho người dân lo lắng về an toàn giao thông và đã có không ít vụ tai nạn chỉ vì xe cộ, máy móc quá tệ. Nếu xe không an toàn thì ngay chính bản thân người tài xế cũng nguy hiểm chứ đâu phải chỉ có người tham gia giao thông khác. Vì sao các tài xế lại đánh cuộc sinh mạng của mình như thế? Đăng kiểm chặt thì xe cộ sẽ an toàn hơn và như thế sẽ làm giảm tai nạn giao thông. Các tài xế có quyền phản ứng lại với những hành vi làm khó, sai phạm của đăng kiểm viên bằng những hành động hợp pháp như gửi đơn phản ánh, khiếu nại… nhằm giúp việc đăng kiểm được tốt hơn chứ không thể giải quyết một cách côn đồ, đầu gấu như vậy. Các tài xế phải hợp tác, cùng các cơ quan chức năng làm tốt công tác này, đừng gây ra những cản trở không đáng có. “An toàn là bạn, tai nạn là thù”, mong rằng các bác tài luôn tâm niệm điều này để hướng đến một cuộc sống tươi đẹp.

Luật sư MAI THANH TÂM, Công ty Luật Mai Trần