Cuộc thi công dân và bầu cử kỳ 4: Đề gần gũi và rất dễ!
(PL)- Hạn chót nhận thư dự thi kỳ 4: 23 giờ Chủ nhật 15-5.

Trong Chủ nhật 8-5, cũng như hai kỳ đầu, các bạn đợi đến gần hết hạn thi kỳ 3 mới trổ tài dự đoán, gửi cấp tập email, bài dự thi về báo. Ban tổ chức đang tổng hợp, tổ chức chấm để kịp công bố kết quả kỳ 3 vào ngày 13-5 tới.

Đọc qua một số thư giải đề kỳ 3, các giám khảo nhận thấy nhiều bạn dự đoán câu 1 (số lượng đại biểu Quốc hội dự kiến bầu trong khóa này) rất ư là… “nhảy múa”. Trong các thư gửi qua đường bưu điện cũng có các lựa chọn khác nhau về số lượng đại biểu! Tưởng “dễ ăn” nhưng “khó nhằn” là đây! Trong câu 2, luận bàn về tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu QH, đại biểu HĐND cũng lắm kiểu...

Còn đề kỳ 4 này, tình huống rất đời thường: Đến ngày bầu cử, cử tri bị điều đi công tác, người này phải làm sao để thực hiện quyền bầu cử của mình? Đề chẳng khó nhưng không dễ nếu bạn không tham khảo kỹ các quy định liên quan.

Vẫn với phương châm: Vui là chính, giải thưởng là… 10!  bạn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay trả lời, dự đoán để có cơ hội rinh giải?

Chúc các bạn thành công trong cuộc thi kỳ 4 này!

Bạn có thể gửi bài dự thi thông qua một trong các hình thức:

- Dự thi trực tiếp trên giao diện của báo điện tử Pháp Luật TP.HCM (http://plo.vn/thi-do-bau-cu.html).

- Gửi email về hộp thư thidobaucu@phapluattp.vn.

- Gửi bài dự thi qua bưu điện theo địa chỉ: Báo Pháp Luật TP.HCM, 34 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM (Ghi rõ bài dự thi Công dân với bầu cử).

 - Bài dự thi được thực hiện bằng tiếng Việt, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email để tiện liên lạc.

- Mỗi cá nhân chỉ được tham gia một bài dự thi cho mỗi kỳ thi.

Cơ cấu giải thưởng cho mỗi kỳ thi:

- 01 giải nhất: 1.000.000 đồng/giải.

- 01 giải nhì: 800.000 đồng/giải.

- 02 giải ba: 500.000 đồng/giải.

Mời xem chi tiết thể lệ cuộc thi trên báo điện tử

Pháp Luật TP.HCM tại địa chỉ: http://plo.vn.

Đề thi kỳ 4

Câu 1: Anh A đã được ghi tên vào danh sách cử tri ở nơi thường trú: Phường 3, TP Cà Mau. Đến ngày 16-5 tới, anh được cơ quan cử đi TP.HCM công tác đến hết tháng 5. Vậy anh A sẽ thực hiện quyền bầu cử ra sao?

a. Đề nghị xóa tên trong danh sách cử tri ở phường 3, TP Cà Mau, sau đó đề nghị bổ sung tên vào danh sách cử tri để tham gia bầu cử tại TP.HCM.

b. Xin UBND phường 3, TP Cà Mau chứng nhận “bỏ phiếu ở nơi khác” để bổ sung tên vào danh sách cử tri và tham gia bầu cử ở TP.HCM.

c. Sắp xếp thời gian về phường 3, TP Cà Mau tham gia bầu cử.

d. Chọn lựa giữa b và c.

Câu 2: Bạn hãy nêu một trong những trách nhiệm của đại biểu Quốc hội (Dẫn điều luật quy định về trách nhiệm ấy và phân tích không quá 200 chữ).

Câu hỏi phụ: Theo bạn, có bao nhiêu người dự thi trả lời đúng câu 1?

BAN TỔ CHỨC