Dân kêu trời với xe né BOT Biên Hòa
(PL)- Người dân sống trong lo sợ khi xe lớn lũ lượt kéo vào đường dân sinh rộng chưa tới 5 m để… né BOT.

Trạm thu phí BOT tuyến tránh TP Biên Hòa tuy đã giảm 20% giá vé nhưng ô tô vẫn tìm cách né trạm bằng cách lũ lượt kéo vào đường dân sinh. Hiện trạng này khiến cuộc sống người dân hai xã Trung Hòa, Tây Hòa (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị xáo trộn, ra đường thì nơm nớp lo sợ tai nạn, khói bụi, tiếng ồn “hành” từ sáng tới đêm và đường sá thì càng ngày càng xuống cấp.

Rối loạn vì xe né trạm

Hơn ba năm nay, từ khi trạm thu phí tuyến tránh TP Biên Hòa đặt trên quốc lộ (QL) 1A (đoạn qua xã Trung Hòa) được đưa vào hoạt động, đường D02 ở ấp Bàu Cá trở thành tuyến đường lý tưởng để các tài xế né trạm thu phí. Đây là con đường nằm bên trái trạm thu phí theo chiều Nam-Bắc, kéo dài khoảng 2 km, được trải nhựa, nối từ QL1 vào Trường THPT Dân tộc nội trú sau đó ra lại QL1.

Theo ghi nhận của phóng viên, con đường dân sinh chỉ rộng hơn 4 m nhưng phải gồng mình “tải” vô số xe qua lại suốt ngày đêm. Các loại xe từ ô tô bốn chỗ đến xe tải hàng chục tấn chạy rầm rập vào khiến mặt đường nhiều chỗ sụt lún, xuống cấp trầm trọng, nền bê tông ở ngõ ra vào nhiều nhà sát đường vỡ nát, các công trình gần đó cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài các xe đi thuận chiều thì nhiều xe tải lớn, xe ben, xe khách theo hướng TP Biên Hòa đi Dầu Giây cũng rẽ trái vào đường này để né trạm thu phí, bất chấp lưu thông ngược chiều. Do xe chen nhau lưu thông hai chiều nên vào giờ cao điểm con đường kẹt cứng. Các xe lại tìm đường len lỏi vào những con hẻm gần đó để “thoát thân”, có lúc tài xế phải rời buồng lái xuống điều tiết giao thông, có xe phải lùi cả vào vườn nhà dân.

“Cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn, trẻ em không dám ra đường chơi vì sợ tai nạn. Đường sá thì xuống cấp, lầy lội, khói bụi, kẹt xe họ còn bấm còi inh ỏi khiến nhiều nhà suốt ngày phải đóng cửa” - ông Nguyễn Thanh Tâm, nhà cạnh đường, bức xúc nói.

Dân kêu trời với xe né BOT Biên Hòa - ảnh 1
Xe lớn, xe nhỏ và người đi bộ chen chân trên con đường ấp nhỏ hẹp. Ảnh: VŨ HỘI

Huyện sẽ có biện pháp mạnh

Trước những mối nguy tiềm ẩn từ dòng xe “không mời” này, một số gia đình đã làm chướng ngại vật bằng những tảng đá lớn, cắm cột sắt để bảo vệ ngôi nhà mình nhưng cách làm này tỏ ra không hiệu quả.

Ông Trương (ấp Bàu Cá) than thở: “Chúng tôi đã làm đủ cách, mang cả đá tảng ra chặn đường nhưng tài xế họ đẩy vào trong rồi đi tiếp. Nhiều lần người dân ra phản ứng dẫn đến cự cãi, suýt đánh nhau. Hơn nữa, đây là khu vực có trường học, nếu không kịp thời có biện pháp ngăn chặn thì tai nạn giao thông chắc chắn sẽ xảy ra”.

Nói về tình trạng này, ông Nguyễn Thành Đồng, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa, thừa nhận người dân phản ảnh là đúng. Qua những lần tiếp xúc cử tri, người dân đều đưa vấn đề này ra đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết dứt điểm, trả lại sự bình yên cho khu dân cư. Xã cũng đã lắp biển báo cấm xe trọng tải trên ba tấn lưu thông nhưng các xe vẫn bất chấp. Lãnh đạo xã cho rằng chính quyền địa phương không có chức năng ngăn chặn các loại xe trốn trạm thu phí nên đã làm nhiều văn bản báo cáo, kiến nghị lên huyện.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom - bà Vũ Thị Minh Châu cho biết huyện đã cho dựng biển cấm một số loại xe đi vào đường ấp gây mất an ninh, trật tự. “Thời gian tới huyện sẽ có những biện pháp mạnh hơn để chấn chỉnh tình trạng này, đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực. Trước mắt, huyện dự định tổ chức bố trí lực lượng chốt chặn để điều tiết giao thông khu vực này” - bà Châu cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết đã nắm thông tin tình trạng xe đi vào đường dân sinh để né trạm thu phí. Tuy nhiên, đây là công trình do huyện quản lý nên chính quyền địa phương phải phối hợp với đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý, không để tiếp diễn gây nguy hiểm cho dân và hư hỏng công trình do dân đóng góp xây dựng.

VŨ HỘI