Dân làm đơn đòi "cách chức" trưởng thôn
(PLO)- Người dân gửi đơn đến UBND xã đòi cách chức trưởng thôn vì cho rằng vị này có nhiều sai phạm.

Phản ánh đến Pháp luật TP.HCM, các hộ dân tại thôn Châu Phong (xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã bức xúc trước những hành vi sai phạm của trưởng thôn tên NHN.

Dân làm đơn đòi
Ông N. bị tố dùng gậy hành hung người dân, vụ việc hiện đang được công an điều tra (Ảnh cắt từ clip do người dân cung cấp)

Bà Phạm Thị Thơ (51 tuổi) trú cùng thôn trình bày: Bà Thơ cùng một số hộ dân trong thôn vốn có đất cho ông N. mượn từ nhiều năm nay, đến khi đòi lại để sử dụng thì bị từ chối.

Lo sợ đất bị chiếm giữ, khoảng 14 giờ 30 ngày 24-5,  bà Thơ cùng cháu trai của mình là anh Phạm Việt Tú (35 tuổi) mang cọc để cắm lại mốc giới.

Tuy nhiên, theo bà Thơ thì ông N. đã cầm gậy vụt vào chân anh Tú, khiến anh này khuỵu xuống đất. Bà Thơ chạy đến cũng bị tát trúng mặt, đẩy ngã xuống đất rồi đá vào người.

Sự việc được trình báo tới cơ quan chức năng. Ngay sau đó, Đội công an phụ trách xã phối hợp với Công an huyện Đông Anh vào cuộc làm rõ. Ông N. cùng những người liên quan đã được mời lên trụ sở lấy lời khai.

Từ chuyện này, ông Phan Văn Thành (56 tuổi, đại diện các hộ dân) cho biết rất bức xúc trước nhiều hành vi sai phạm của ông trưởng thôn. Theo ông Thành, năm 2001, khi là trưởng thôn lần đầu, ông N. đã tự ý phân lô để bán đấu giá khoảng 2.000 m2 đất của xã ở khu vực đồng Bến. Năm 2014, phát hiện sai phạm, một số hộ dân trong thôn tố cáo hành vi của ông N. tới cơ quan chức năng.

Ngày 26-10-2015, UBND huyện Đông Anh có thông báo kết quả giải quyết tố cáo, khẳng định hành vi giao đất của của trưởng thôn Châu Phong là trái thẩm quyền. Lúc này, ông N. đang giữ chức trưởng thôn lần thứ hai.

Tuy nhiên, thông báo của UBND huyện Đông Anh không đề cập tới hình thức xử lý đối với sai phạm của ông Nam, khiến người dân trong thôn chưa đồng tình.

Mới đây nhất, hàng chục hộ dân trong thôn Châu Phong đã gửi đơn đề nghị UBND xã Liên Hà  cách chức trưởng thôn đối với ông N. 

Xã đã nhận đơn và đang xử lý

Ngày 13-6, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Liên Hà, cho hay đã nhận được lá đơn nói trên của cá hộ dân, hiện đang xem xét và giải quyết theo quy định.

Đối với sai phạm của ông NHN liên quan đến giao đất trái thẩm quyền, năm 2015, sau khi có kết luận, UBND huyện đã giao cho UBND xã xử lý. Theo đó, tập thể UBND xã Liên Hà quyết định hình thức xử lý là kiểm điểm.

Trước câu hỏi vì sao hành vi giao tới 2.000 m2 đất trái thẩm quyền chỉ bị kiểm điểm, không những thế lại tiếp tục trúng cử chức trưởng thôn nhiệm kì thứ hai, vị chủ tịch cho rằng sai phạm của ông N. là từ năm 2001, tức cách thời điểm kết luận đã hơn 10 năm về trước, việc trúng cử là do dân bầu.

Đối với tố cáo của người dân về việc ông N. mượn đất trong nhiều năm nhưng không trả, hiện TAND huyện Đông Anh đang thụ lý giải quyết. Còn về hành vi hành hung người khác, vụ việc đang trong quá trình Công an huyện Đông Anh điều tra, khi nào có kết luận chính thức, xã sẽ cân nhắc hướng xử lý. 

TUYẾN PHAN