Đánh ghen từ cái “alô”
Từ lâu, điện thoại di động đã trở thành vật bất ly thân và mang lại nhiều tiện ích cho mỗi người. Thế nhưng đôi khi tiện ích ấy lại trở thành nỗi khổ khi bị đánh ghen.

Chuyện các ông chồng bị kiểm tra, theo dõi thông tin trên điện thoại và cả đánh ghen cũng từ những thông tin trên đó… đang rầm rộ trên các diễn đàn công nghệ. Không chỉ các đức lang quân đau đầu mà ngay cả những nhà cung cấp dịch vụ cũng bị “hành hạ” bởi quý bà đến truy vấn về những thông tin trong chiếc điện thoại của chồng mình.

Đủ chiêu theo dõi

Trên một số diễn đàn công nghệ, diễn đàn cho chị em, chuyện đánh ghen, theo dõi điện thoại di động của chồng trở thành đề tài nóng bỏng. Từ chiêu cài phần mềm thám tử cho đến đăng ký định vị GPS đều được các chị chia sẻ kinh nghiệm. Thậm chí nhiều người còn hỏi cách cài đặt phần mềm định vị với các thiết bị di động cao cấp như iPhone để “bắt địch tại trận”. Trong khi đó, phần lớn các đức lang quân không hề hay biết, chỉ phát hiện khi đã muộn.

Mới đây, anh K. dở khóc dở cười khi phát hiện suốt một thời gian dài toàn bộ tin nhắn trong máy của mình đều được chuyển qua máy vợ. Sự thật được phơi bày trong một lần vợ anh lỡ miệng thông báo một tin nhắn mà anh vừa nhận được. Thế là từ một người yêu đời, anh trở nên mất ăn, mất ngủ vì sợ những tin nhắn “trời ơi” từ bạn bè hay cô đồng nghiệp nào đó. Dù đã hỏi thăm các chuyên gia, tìm đến các điểm bán điện thoại nhưng anh K. vẫn không biết vợ anh sử dụng phương thức nào.

Tương tự, anh T. - một cán bộ làm việc tại quận 7, TP.HCM cũng hết sức đau đầu với vợ, một cán bộ ngành tài chính. Sau khi đọc được một số tin “nhạy cảm” trong một lần anh để quên điện thoại ở nhà, chị đã đập điện thoại của chồng và bắt anh phải xài điện thoại theo chỉ định của mình. Chưa an tâm, chị còn lên mạng hỏi cách cài phần mềm thám tử vào điện thoại, bất chấp số tiền bỏ ra cho chuyện này không nhỏ. Dù vậy, thỉnh thoảng điện thoại của anh T. vẫn bị vợ hành hạ vì những cơn ghen đến độ phải cho vào sọt rác.

Trên diễn đàn webtretho, việc kiểm tra chồng của quý bà còn khủng khiếp hơn. Thành viên Xm… than thở: “Mỗi ngày, mình về đến nhà là vợ lại “check mail” tất cả tin nhắn trong hộp thư đến và đi; các số gọi đến, gọi đi, gọi nhỡ. Không chỉ “thẩm định” nội dung, cô ấy còn xem kỹ ngày giờ, đồng thời… tua lại một lượt danh bạ; hễ có số lạ là lập tức truy cho ra lẽ. Thậm chí vợ mình còn thuộc lòng cả danh bạ điện thoại của mình…”.

Nhà mạng cũng đau đầu

Theo đại diện truyền thông của mạng Viettel, chuyện đánh ghen đang trở thành vấn đề các trung tâm phục vụ khách hàng lo ngại. Hiện nay, lượng người đến gây rắc rối để truy tìm thông tin trên điện thoại của chồng ngày càng nhiều.Nhiều trường hợp hết sức oái oăm, đơn cử như trường hợp vợ cho chồng số thuê bao để sử dụng (hoặc ngược lại). Một ngày, vợ chồng không hòa thuận; lấy cớ chủ thuê bao ra yêu cầu cấp lại số hoặc in chi tiết cước, họ quấy rối lẫn nhau dẫn đến việc tranh chấp số. Thậm chí họ còn yêu cầu cắt dịch vụ thuê bao kia nếu nhà mạng không đồng ý cung cấp thông tin.

Có lần tình huống trớ trêu xảy ra với khách hàng A. đang đứng tên chủ thuê bao, có vợ hay ghen. Nhân lúc anh A. đi công tác, vợ anh ở nhà muốn kiểm tra chi tiết cước của chồng nhưng trung tâm không đồng ý vì chị không phải là chủ thuê bao. Vậy là chị lấy cớ rằng mình là người sử dụng thuê bao trên, có thái độ khiếm nhã ngay tại trung tâm.

Bà Nguyễn Thu Hồng, phụ trách truyền thông của VinaPhone, kể có một chị điện thoại đến tự nhận là cán bộ ngành tòa án cần thông tin của một phạm nhân. Sau đó, chị yêu cầu trung tâm phục vụ khách hàng của VinaPhone phải cung cấp thông tin trên di động của đối tượng kia một cách tuyệt mật. VinaPhone đã từ chối vì phụ nữ này chỉ đưa yêu cầu qua điện thoại và không có quyết định nào của chính quyền để khẳng định thuê bao kia là phạm nhân.

Cũng theo bà Hồng, ngày càng có nhiều trường hợp ghen tuông khiến nhà mạng vô cùng mệt mỏi. Thế nhưng theo quy tắc chung, nhà mạng có quy định không cung cấp thông tin khách hàng, trừ những trường hợp khiếu nại, thưa kiện đặc biệt có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Bên cạnh phần lớn quý ông cam chịu “nghịch cảnh”, một số quý ông cũng có giải pháp riêng để chống lại việc bị theo dõi. Theo một chuyên viên tư vấn tâm lý, có nhiều trường hợp người vợ cài GPS vào điện thoại, thậm chí vào xe hơi để theo dõi chồng. Để đối phó, có người cho xe chạy xuống hầm, bỏ cả điện thoại ở đó, đi bằng taxi…

Tôi đã phải chọn cách đặt tên nhân vật trong danh bạ điện thoại theo từng đơn vị công tác. Với những bạn bè chẳng thuộc công ty nào, tôi cũng cố ghép vào một công ty và tự ghi nhớ để vợ bớt ghen khi đọc tin nhắn.

Anh HU (thành viên diễn đàn webtretho)

Nên giữ quyền riêng tư cho nhau

Việc theo dõi điện thoại di động của người bạn đời chưa chắc là giải pháp tốt vì ghen như thế cũng không giải quyết được vấn đề. Chiếc điện thoại ngày nay chuyển tải nhiều thông tin và nhiều mối quan hệ khác nhau. Nếu các ông chồng cảm thấy không thoải mái với việc ghen tuông thì nên hạn chế trao đổi số điện thoại cho những người không liên quan đến công việc. Và các chị muốn khỏi ghen thì không nên lục lạo. Tốt nhất là đừng xem tin nhắn hay thư riêng của nhau; thay vào đó nên có một cuộc sống thoải mái, tự do; vì nếu chăm bẳm điều tra, biết các tin nhắn không hay mà không làm gì được sẽ rất khó chịu. Đa số những cơn ghen thường đi kèm sự tự ái, thiếu tự tin...

NGUYỄN THỊ TÂM, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt

NHƯ VŨ