Đất này ông L. đã được cấp giấy đỏ (trên đó có căn nhà cấp 4 xây không phép). Sau khi công chứng hợp đồng xong, bà đến UBND phường yêu cầu xác nhận cấp hẻm để đi nộp thuế thì mới phát hiện toàn bộ thửa đất có diện tích đất trên đã bị UBND quận 9 chia nhỏ làm ba phần và cấp cho ba người khác nhau. Việc cấp giấy lần lượt được thực hiện từ tháng 3, tháng 10-2008 và tháng 5-2010.

Bà Nhâm đã nhiều lần khiếu nại UBND quận 9 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Bà Phan Thị Thu Loan, Chủ tịch UBND phường Tăng Nhơn Phú B, cho biết: “Do cán bộ địa chính phường làm sai nên mới dẫn đến việc cấp nhầm giấy đỏ cho các hộ tại thửa đất trên. Cán bộ này đã bị cho nghỉ việc từ năm 2010. Vào thời điểm năm 2007, trên phần đất bà Nhâm mua đã có nhà nhưng cán bộ đó lại xác định là đất trống nên phường không xác định được ranh giới, dẫn đến việc cấp trùng. UBND phường đã kiến nghị UBND quận 9 thu lại các giấy đỏ đã cấp cho các hộ, xác định nguồn gốc đất của ai để cấp giấy cho người đó”.

Ông Võ Trí Dũng, Phó phòng TN&MT quận 9, nói: “Sau khi nhận được đơn của bà Nhâm, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường kiểm tra, xác minh nguồn gốc của thửa đất. Qua báo cáo của phường, UBND quận 9 phát hiện mình đã cấp giấy chứng nhận cho hai hộ chồng lên phần đất của ông L. Do cấp sai nên sắp tới UBND quận 9 sẽ tiến hành thu hồi và hủy bỏ các giấy chứng nhận đã cấp. Sau khi phường báo cáo thông tin cụ thể, quận sẽ xem xét cấp lại giấy chứng nhận cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở theo đúng quy định. Riêng về việc trả lời đơn của bà Nhâm, Phòng TN&MT đã gửi văn bản cho bà nhưng không biết sao bà lại không nhận được”.

MINH QUÝ