Các ý kiến gửi về tòa soạn đều theo hướng chính quyền nên cho dân được chọn lựa và tự chịu trách nhiệm về những giao dịch đơn giản của mình.

Nên cho dân quyền lựa chọn

Khi mua, bán, tặng, cho xe máy thì người dân được ra UBND phường, xã chứng thực chữ ký hoặc đi công chứng hợp đồng mua, bán, tặng cho là một ý kiến hợp lý nhằm đơn giản thủ tục giúp người dân được quyền lựa chọn cách nào có lợi cho mình. Bởi lẽ không chỉ ở nông thôn người dân phải đi rất xa mới thực hiện được việc mua bán xe mà ngay cả ở TP.HCM muốn đi công chứng cũng không phải tiện lợi.

Mới rồi, nhỏ em gái tôi đi công chứng hợp đồng bán chiếc xe máy 16 triệu đồng thì phòng công chứng yêu cầu phải có ý kiến của người chồng (vì xe mua trong thời kỳ hôn nhân). Kẹt nỗi người chồng bận đi công tác ở nước ngoài nên việc mua bán phải đình lại trong khi em tôi đang cần tiền.

Người dân sẽ được thuận tiện hơn khi được quyền lựa chọn chứng thực, công chứng trong việc mua bán xe máy. Ảnh: HTD

Do độc thân nên đứa bạn tôi không gặp khó như em gái tôi nhưng bạn cũng không vui vì phải nghỉ nửa buổi làm để đi ký bán chiếc xe máy cũ giá có 1,5 triệu đồng. Bạn ấy than thở: “Bán xe có mấy đồng mà phải đi công chứng, phải chi họ cho chứng ở UBND phường vừa nhanh, vừa đỡ tốn thời gian. Còn ai muốn đi công chứng thì đi”.

Tôi còn nhớ trước đây khi TP.HCM cho phép người dân được đến UBND cấp xã chứng thực chữ ký trên giấy bán, cho, tặng, xe, mọi người đều cảm thấy thuận tiện. Đơn giản là UBND cấp xã luôn là nơi gần dân nhất. Theo đó, người dân có thể lựa chọn chứng thực ở bất cứ phường nào trên địa bàn thành phố mà mình thấy ưng ý (gần nhà, gần chỗ làm…). Nay TP.HCM có thể cho dân được làm theo cách này hay không?

TRẦN VĂN PHƯỚC, quận 4, TP.HCM

Tính sao cho đơn giản, có lợi cho dân

Nếu có nhà gần trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn thì còn đỡ chứ ở tuốt trong vườn, ruộng như tôi muốn tới chỗ công chứng không phải dễ dàng gì. Đầu tiên, tôi phải đi đò, ghe ra khỏi xã mà nhanh, chậm còn tùy thuộc nước ròng, nước lớn. Tiếp nữa là phải đi hơn 40 km để tới trung tâm huyện. Vậy nên để công chứng một hồ sơ mua, bán xe máy trị giá có vài triệu đồng thì rõ ràng là rất mất công. Đã vậy còn tốn kém nữa chứ! Nếu chứng thực chữ ký trên giấy mua, bán, tặng, cho xe thì chỉ mất phí là 10.000 đồng. Nhưng nếu công chứng thì phải tốn 50.000 đồng (xe dưới 50 triệu đồng).

Theo chỗ tôi hiểu, ngành công an cũng không câu nệ giấy mua bán xe phải được công chứng. Mới rồi họ còn ban hành thông tư tạo nhiều điều kiện cho người dân đi làm thủ tục đăng ký, sang tên xe. Như vậy, ngành tư pháp có thể tính lại để ai nấy đều dễ dàng làm thủ tục. Nếu nhà, đất trị giá lớn, không cẩn thận sẽ rủi ro cao nên phải đi công chứng thì mấy chiếc xe thường có giá trị thấp và lâu nay ít có chuyện giấy giả hay lừa gạt trong mua bán loại tài sản này. Quy định của Nhà nước nên theo hướng để hai bên mua bán tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình và tùy trường hợp mà họ đi chứng thực hoặc đi công chứng miễn sao giao dịch được an toàn nhất.

THANH PHƯƠNG (Bến Tre)

Linh động giải quyết

Dân kêu nhiều quá do mua bán chiếc xe máy cũ có 2-3 triệu đồng mà phải đi hàng chục km để công chứng. Hiện Tiền Giang đã linh động để người dân tùy ý lựa chọn: hoặc chứng thực giấy mua bán xe tại UBND xã, hoặc công chứng hợp đồng tại các tổ chức hành nghề công chứng.

Ông PHẠM VĂN CHÍNH, Phó Giám đốc Sở Tư pháp
tỉnh Tiền Giang