Cộng đồng mạng đang chia sẻ clip vụ việc đoàn người đi xe đạp, đi vào làn xe ôtô trên đường Võ Văn Kiệt (phường Cô Giang, quận 1) sau đó gây lộn với tài xế xe ô tô.

Trưởng công an phường Cô Giang cho biết sáng ngày 19-7, đơn vị có ghi nhận trên địa bàn xảy ra vụ việc xô xát giữa tài xế ôtô và đoàn người đi xe đạp. Ngay khi nhận được thông tin, công an phường đã cử cán bộ ra để xác minh vụ việc. Tuy nhiên, sau đó tài xế ôtô và những người đi xe đạp đã tự thương lượng được với nhau.

Thông tin ban đầu được xác định khoảng 6 giờ 30 ngày 19-7 trên đường Võ Văn Kiệt đoạn qua phường Cô Giang, quận 1 xuất hiện một đoàn người đi xe đạp (mặc đồng phục giống như đua xe đạp chuyên nghiệp) chạy vào làn xe ôtô đang lưu thông. Sau đó giữa hai bên xảy ra tranh cãi. Nhận được tin báo công an phường Cô Giang đã có mặt tại hiện trường để xác minh vụ việc.

Đi xe đạp vào làn ôtô sẽ bị xử lý ra sao? - ảnh 1
CSGT cho dừng một trường hợp người đi xe đạp vượt đèn đỏ trên tuyến Phạm Văn Đồng. Ảnh: Đình Thảo.

Thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM tình trạng người dân đi xe đạp tập thể dục lưu thông vào làn đường dành cho ôtô diễn ra rất nhiều. Chủ yếu diễn ra ở một số đường lớn như Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt...

Đã không ít trường hợp người đi xe đạp đi vào phần đường ôtô gây tai nạn rồi tử vong.

Theo Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM, Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Cạnh đó, biển báo cấm đi xe đạp là biển báo hiệu số 110a, thuộc nhóm biển báo cấm của hệ thống biển báo đường bộ. Biển báo này dùng để báo đường cấm xe đạp đi qua. Nếu không chấp hành biển báo này thì có nghĩa người đi xe đạp đã đi vào đường cấm.

Ngoài ra, theo điểm e, Khoản 4, Điều 8 Nghị định 46/2016 (xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) thì phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi ngược chiều trên đường một chiều...

Như vậy, đối với những hành vi đi xe đạp vào làn đường dành cho ôtô như trên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Tháng 11-2018, trước tình trạng người đi xe đạp thể thao thường xuyên chạy vào làn ôtô, dàn hàng ngang, vượt đèn đỏ... gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP HCM ra quân xử lý người chạy xe đạp sai luật trên nhiều tuyến đường như Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ, Võ Văn Kiệt... Nhiều trường hợp người đi xe đạp đã bị CSGT đã lập biên bản xử phạt với số tiền 150.000 đồng.