Dịch COVID-19: Bộ Y tế đề nghị phạt nếu vứt khẩu trang bừa bãi
(PLO)- Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm những trường hợp vứt khẩu trang y tế bừa bãi trong bối cảnh tình hình dịch bệnh do virus COVID-19 ngày càng phức tạp.

Ngày 14-2, Bộ Y tế ban hành công văn gửi Bộ TN&MT, Bộ Công an, UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Dịch COVID-19: Bộ Y tế đề nghị phạt nếu vứt khẩu trang bừa bãi - ảnh 1
Nhiều người dùng xong khẩu trang thì vứt lung tung khắp nơi, đây là nguy cơ lây bệnh. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Theo Bộ Y tế, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) trên thế giới đang có diễn biến phức tạp. Tính đến 14 giờ cùng ngày, thế giới đã ghi nhận 64.439 ca mắc, trong đó tại Trung Quốc đại lục 63.852 ca. Tổng số trường hợp tử vong là 1.383.

Riêng tại Việt Nam có 16 trường hợp được xác định dương tính với loại virus này. Nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định.

Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Anh Trung (công nhân thu gom rác ở quận Tân Phú, TP.HCM) thở dài: “Lượng khẩu trang y tế thời gian gần đây tăng nhiều so với trước. Nhiều người dân không có ý thức xài xong bỏ ngay trên lề đường, ngay trên cạnh nắp cống hoặc bỏ ngay những túi rác mà không để gọn gàng. Công nhân thu gom chúng tôi rất lo vì sợ lây bệnh”.

Căn cứ Nghị định 155/2016, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tại địa phương thực hiện tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân: Khi tháo bỏ khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang; sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay...

Đặc biệt, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo điểm c, điểm d khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016.

Theo đó, phạt tiền 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này.

Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

HÀ PHƯỢNG - NGUYỄN CHÂU