ĐỌC GÌ TRÊN PHÁP LUẬT TP.HCM SỐ CHỦ NHẬT 7-9-2014?
(PLO): Báo Pháp luật TP.HCM số ra ngày 7-9-2014 gồm những tin, bài hấp dẫn như sau: Chọn bảo tồn hay phát triển?; Đạo diễn Nguyễn Minh Trí: Tái hiện chân thật tuổi trẻ “ôm súng xông tới”; Huyền thoại Keith Richards trở về ký ức tuổi thơ; Bio Disc len lỏi theo con đường đa cấp; Tội phạm Trung Mỹ “tái chiếm” đất Mỹ; Vượt qua vòng phỏng vấn visa du học; Trước đau đầu sau run tay!; Dùng smartphone cũ làm thiết bị dẫn đường...

Chuyên đề:

Chọn bảo tồn hay phát triển?

TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Cần Thơ… đang trải qua đợt cải tạo nâng cấp hệ thống hạ tầng và cơ sở vật chất lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều phần lịch sử của thành phố đã phải nhường đường cho công cuộc sự hiện đại hoá. Điều này khiến cho nhiều cuộc tranh luận nảy lửa đã nổ ra xoay quanh hai vấn đề: bảo tồn hay phát triển. Lịch sử các nước cũng đã từng trải qua quá trình này, việc lật lại các câu chuyện lịch sử như một ví dụ cân nhắc là một điều cần thiết hiện nay bởi từ đó chúng ta không chỉ học hỏi mà còn có thể tránh khỏi những sai lầm cho tương lai.

Văn hóa – Giải trí:

Đạo diễn Nguyễn Minh Trí:

Tái hiện chân thật tuổi trẻ “ôm súng xông tới”

ĐỌC GÌ TRÊN PHÁP LUẬT TP.HCM SỐ CHỦ NHẬT 7-9-2014? - ảnh 1

Một thời tuổi trẻ ở R phác hoạ rõ nét chân dung của một thế hệ trẻ dấn thân, chấp nhận hy sinh để đổi lấy độc lập tự do cho đất nước.  


Sau 7 năm lên kế hoạch làm phim và hai năm thực hiện, Một thời tuổi trẻ ở R sắp được phát sóng. Hai tập phim (Đường vào R - tập 1 và Về với miền Bắc thân thương - tập 15) được chiếu trong buổi ra mắt ngày 28-8 tại TP.HCM, những giọt nước mắt đã rơi.

Huyền thoại Keith Richards trở về ký ức tuổi thơ

71 tuổi, Keith Richards - thành viên kỳ cựu của ban nhạc huyền thoại Rolling Stones tiếp tục ra mắt cuốn sách quan trọng thứ hai của cuộc đời mình: viết về thời thơ ấu. 

Sự ra mắt của cuốn Gus and Me (Gus và tôi) lần này của tay guitar huyền thoại Keith Richards đang gây ra sự háo hức mong chờ lẫn những nghi ngại trong cộng đồng người đọc ở Mỹ.

Thời đại:

Bio Disc len lỏi theo con đường đa cấp

Đĩa sinh học Bio Disc” đang theo con đường bán hàng đa cấp tiếp tục thâm nhập thị trường Việt Nam với giá hơn 67 triệu đồng, mà phải mua ít nhất 4 miếng thì chữa trị mới hiệu quả.

Theo quảng cáo “không bảo chứng” của công ty Quest Net, đĩa này “tạo ra trường năng lượng tác động lên nước” giúp “giảm stress, cải thiện giấc ngủ, cải thiện thị giác, trẻ hoá tế bào” và “vô hiệu hoá bức xạ trường điện từ của sóng điện thoại di động, TV, tủ lạnh…”.

Tội phạm Trung Mỹ “tái chiếm” đất Mỹ

Từ khoảng một năm nay, đã có trên dưới 60 ngàn trẻ em vị thành niên rơi vào tình cảnh khó khăn tìm cách lánh nạn sang đất Mỹ. Đây là câu chuyện dài và đầy phức tạp giữa Washington và Trung Mỹ, với những chính sách trục xuất người nhập cư bất hợp pháp rất bất cập. Câu chuyện này bắt đầu không phải từ những quốc gia nơi các em sinh ra, mà là ngay giữa đường phố Los Angeles của Hoa Kỳ.

Giáo dục – Du học:

Vượt qua vòng phỏng vấn visa du học

Được ví là “khắc nghiệt” hơn cả Anh, Úc hay Ấn Độ… việc xin visa đi du học tại Mỹ cũng là bài toán khó. Có  ba nhiều lý do khiến ứng viên bị từ chối visa: i) thiếu các tiêu chuẩn về thủ tục (thu nhập, ngoại ngữ...); ii) Thiếu sự may mắn; và phổ biến là trường hợp ứng viên iii) Thiếu sự chuẩn bị chu đáo.

Sức khỏe:

BS LƯƠNG LỄ HOÀNG

Trước đau đầu sau run tay!

Đừng quên là tình trạng run tay bao giờ cũng kéo theo triệu chứng khác. Người căng đầu đến độ tay run từng hồi khó tránh căng mắt vì tăng áp lực nội nhãn. Hơn ¾ trong số run tay đồng thời mỏi gáy, chóng mặt, hồi hộp, mất ngủ… và nhất là đau đầu hơn trước. Trong mọi trường hợp, khó chữa run tay nếu không giải quyết được chuyện đau đầu mãn tính.

Công nghệ mới:

Dùng smartphone cũ làm thiết bị dẫn đường

Việc mua một thiết bị dẫn đường cho ôtô có giá từ 3-5 triệu được xem là khá tốn kém, người dùng có thể sử dụng các dòng smartphone, tablet hết đời để thay thế sẽ là giải pháp tiết kiệm hữu hiệu.

Sau khi chọn được chiếc smartphone phù hợp, người dùng cần mua thêm 2 món phụ kiện đó là bộ sạc dành cho xe hơi và giá để gắn smartphone vào xe với giá cho cả 2 món phụ kiện này chưa đến 1 triệu đồng. Tiếp theo là chọn cài đặt một phần mềm bản đồ tốt phù hợp với hệ điều hành hiện tại, đây là giải pháp quan trọng nhất.

Quốc tế:

Ukraine ngừng bắn: Hòa bình vẫn xa vời?

Phương Tây dường như vẫn tin rằng khi Ukraine ngừng bắn, âm mưu thực sự về “nước Nga mới” sẽ chỉ bắt đầu, trong khi Moscow vẫn “có lý” khi xem cáo buộc đó chỉ là sự “tưởng tượng” của phương Tây.

PLO