Tôi năm nay gần 50 tuổi. Trước đây, tôi làm nhân viên cho một công ty tại TP.HCM và đã tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được hơn 20 năm. Năm 2020, tôi nghỉ việc và cho đến nay vẫn chưa tìm được công việc. Nay do dịch bệnh, tình hình kinh tế khó khăn nên tôi muốn được nhận BHXH một lần.

Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi đã tham gia BHXH hơn 20 năm, nghỉ việc trên một năm và chưa đến tuổi nghỉ hưu thì tôi có được nhận BHXH một lần không?

Nguyễn Văn Hùng (TP.HCM)

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định người lao động tham gia BHXH bắt buộc mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong bốn trường hợp sau đây:

Thứ nhất, người đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Thứ hai, sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH.

Thứ ba, ra nước ngoài để định cư.

Thứ tư, người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, nếu bạn đã tham gia BHXH 20 năm thì không thuộc đối tượng hưởng BHXH một lần mà sẽ được hưởng những chế độ hưu trí khi đến tuổi hưởng lương hưu theo quy định. 


Cấp cứu thời COVID
Cấp cứu thời COVID
(PLO)- Chúng tôi rời bệnh viện, về nhà sau 5 ngày chồng tôi được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện (BV) 115. Điều chúng tôi sợ và luôn cầu mong là gia đình không ai bệnh tật để phải đi bệnh viện lúc “đỉnh” COVID-19, nhưng nó đã xảy ra…