Tôi chấp hành được sáu tháng thì được ra tù trước hạn. Theo quy định của pháp luật, tôi có thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích không? Thủ tục tôi cần làm để xóa án tích như thế nào?

Nguyễn  Đức Thông (xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc, Long An)

Luật sư Huỳnh Văn Nông (Đoàn Luật sư TP.HCM) trả lời: Theo Điều 64 BLHS, các trường hợp sau đương nhiên được xóa án tích: Người được miễn hình phạt; người bị kết án không phải về các tội quy định tại chương XI (Các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và chương XXIV (Các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh), nếu từ khi chấp hành xong bản án (về hình phạt và các khoản tiền án phí, tiền phạt hoặc khoản tiền bồi thường dân sự khác) hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành án, người đó không phạm tội mới trong thời hạn: Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù cho hưởng án treo; ba năm trong trường hợp phạt tù đến ba năm; năm năm trong trường hợp phạt tù trên ba năm đến 15 năm.

Bạn bị phạt tù về tội danh trên và chấp hành hình phạt tù xong từ cuối năm 2004 thì hiện tại bạn đương nhiên được xóa án tích. Bạn cần làm đơn yêu cầu và gửi kèm hồ sơ đã chấp hành xong hình phạt tù đến tòa án nơi đã xét xử sơ thẩm vụ án của bạn để được cấp giấy chứng nhận xóa án tích.

PHẠM TUYÊN ghi