Em dâu tung ảnh chị ‘bắt cóc trẻ em’ lên ‘phây’
(PL)- Người em dâu đùa nghịch chụp ảnh hai chị mình rồi đăng Facebook nói họ là hai người Trung Quốc chuyên bắt cóc trẻ em.

Hơn chục ngày nay, cư dân mạng liên tục chia sẻ hình ảnh hai phụ nữ đang ngồi trên bàn nhậu với nội dung: “Đây là những kẻ bắt cóc trẻ con bán ra nước ngoài, ai thấy phải bắt giữ lại và báo công an gấp”. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, lời cảnh báo về hai đối tượng trên đã được chia sẻ rộng rãi tới hàng triệu người dùng Facebook. Có người khẳng định đã thấy hai đối tượng này đang “lảng vảng” ở khu vực quận 11, quận 4, TP.HCM. Một số người khác thì quả quyết “hai phụ nữ xấu xa” này đang có mặt tại Hà Nội.

Chân dung “hai phụ nữ bắt cóc”

Tuy nhiên, sau đó, một người xưng là “hàng xóm” của hai đối tượng bắt cóc đã lên tiếng khẳng định thông tin đó hoàn toàn bịa đặt. Cụ thể, hai phụ nữ trong bức ảnh là người Việt Nam, sinh sống ở TP.HCM mấy chục năm rồi.

Chiều 12-1, chúng tôi đã có mặt tại chung cư Phúc Thịnh (341 Cao Đạt, phường 1, quận 5, TP.HCM) để tìm gặp “hai đối tượng chuyên bắt cóc trẻ con” mà cư dân mạng liên tục đồn thổi. Tiếp chúng tôi bên gian hàng nước nhỏ, chị Hồ Thị Tuyết Trinh rầu rĩ xác nhận chị là một trong hai phụ nữ có mặt trong bức ảnh nhưng chị chỉ bán nước giải khát chứ không hề buôn bán trẻ con.

“Tôi là Hồ Thị Tuyết Trinh, còn bả là Nguyễn Thị Ngà. Người đăng ảnh là cô em dâu tên Huỳnh Thị Ngọc Mỹ, cũng anh em trong nhà thôi. Chúng tôi bán hàng nước trước cửa chung cư cả chục năm nay rồi. Chuyện bắt đầu từ bữa tiệc tết Tây, chúng tôi tổ chức ăn uống với nhau, vừa ăn uống vui vẻ vừa chụp ảnh. Trong đó Ngọc Mỹ có chụp ảnh chị Ngà và tôi rồi đăng lên Facebook cá nhân của cô ấy. Lúc đó tôi còn háo hức hỏi có đăng không. Tôi chỉ nghĩ cô ấy đăng ảnh thêm vào mấy câu vui vui thôi, đâu ngờ cô ấy đăng ảnh kèm chú thích: “Hai người này chuyên bắt cóc trẻ em”. Tôi vào Facebook đọc, thấy người ta chửi quá trời”.

Chị Mỹ ngồi im lìm, đầu cúi xuống suốt cả cuộc nói chuyện. Chị nói chị rất hối hận về trò đùa của mình. “Lúc đó tôi cũng chỉ nghĩ như mọi lần, đăng vui vui, hôm sau lại xóa. Nhưng hôm sau mở Facebook, tôi tá hỏa khi phát hiện ra bức ảnh và câu chuyện về hai người chị mình đã có hơn 20.000 lượt chia sẻ cùng hàng ngàn bình luận. Tôi xóa bức ảnh đi rồi xin lỗi, mọi người chửi, chồng tôi cũng mắng nhiều lắm nhưng chuyện đã xảy ra rồi. Mấy hôm nay tôi không dám vào Facebook luôn!” - chị Mỹ phân trần.

Ông Nguyễn Văn Tiến, công an phụ trách khu vực phường 1, quận 5, xác nhận chị Ngà và chị Trinh đều có hộ khẩu thường trú tại đây, là người dân làm ăn lương thiện. 


“Phây” ảo nhưng hệ lụy thì thật

Chị Mỹ không ngờ rằng từ câu chuyện đùa của mình mà những người khác đã “thêm mắm dặm muối” để câu chuyện trở nên kinh hoàng hơn. Những người trẻ bán hàng trên mạng cũng thừa nước đục thả câu nêm nếm câu chuyện để “câu like” thu hút người xem nhằm bán hàng. Câu chuyện bắt cóc trẻ con đã được nâng lên thành bán nội tạng sang Trung Quốc, những tình tiết ly kỳ, quá trình bắt trẻ con cũng được tả lại chi tiết giống như họ tận mắt chứng kiến vậy.

Mấy hôm nay, đi đâu chị Trinh và chị Ngà đều phải bịt khẩu trang kín mít. “Thậm chí có lần đi trong ngõ, một đứa trẻ thấy chị Trinh thì hét lên “bà bắt cóc trẻ con” rồi chạy ù vào nhà, người ta ngoái ra nhìn, lúc đó tôi xấu hổ lắm!”. Chỉ sang gian hàng nước im lìm bên cạnh, chị Trinh thở dài: “Cô Ngà mấy hôm nay sợ, không dám ra khỏi nhà, quán hàng cũng để chồng bán giúp. Mấy hôm đầu tôi cũng sợ, không dám ra bán. Nhưng không làm ăn thì lấy gì nuôi con? Mà mấy hôm nay ế quá trời”.

Nói đến con, giọng chị như lạc đi. Cô bé đang học lớp 10, vì lời đồn đại của mẹ nên cũng trở nên rụt rè hơn và rất sợ tới trường. Chị kể: “Nó ngoan, hiền, lúc biết chuyện nó cũng chỉ nói mọi người đùa gì kỳ quá đi chứ không nói gì thêm. Nhưng tôi nghe kể mấy đứa bạn nó biết chuyện cũng tò mò đi hỏi nó. Rồi có trường học bên quận 4 còn dán cả giấy truy nã, cảnh báo, cô bé nhà cạnh bảo họ dán nhiều lắm. Giờ làm thế nào để bóc hết những tờ giấy đó?”.

Trò chuyện mãi mà chưa thấy chị Ngà ra, chị Trinh tặc lưỡi nói chắc chị ấy vẫn còn sợ rồi dắt tôi đi bộ vào. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm cách chỗ bán hàng chỉ mấy chục mét, chị Ngà ngồi thẫn thờ một góc, đèn điện trên nhà không bật. Chị Trinh bảo: “Nhìn cô ấy dữ vậy chứ hiền khô à!”. Phải được sự động viên của mọi người trong gia đình, chị Ngà mới đồng ý tiếp chuyện và cho chụp ảnh. “Tôi ở đây từ nhỏ tới lớn. Nếu tôi bắt cóc trẻ con thì công an bắt lâu rồi chứ đâu ở đây bán nước đến giờ nữa. Chẳng làm gì sai nhưng người ta cứ xì xào vậy, tôi mắc cỡ với sui gia, với con cháu lắm! Vì là người thân nên cũng chẳng biết nói sao. Giờ tôi chỉ mong mọi việc lắng xuống và bình thường trở lại thôi”.

Cẩn thận khi đùa trên “phây”

Hiện nay rất nhiều người sử dụng mạng xã hội, trong đó có Facebook, chưa ý thức được hành động đùa giỡn của mình có thể gây ra hệ lụy rắc rối về sau. Cũng có người cố ý dùng mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Những hành vi nêu trên có thể vi phạm pháp luật. Nhẹ thì có thể bị xử phạt hành chính, buộc phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho người khác. Nặng hơn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 121 BLHS hoặc tội vu khống theo Điều 122 BLHS. Vì vậy người dùng mạng xã hội cần có ý thức, trách nhiệm hơn với hành vi của mình khi tương tác trong thế giới mạng như hiện nay.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC CHÁNH, Đoàn Luật sư TP.HCM

NGUYỄN TRÀ