Ghi nhận vào đầu giờ chiều 31-12, tại khu vực cổng chính của BV Bạch Mai (Hà Nội), một số người dân cho biết họ bị thu vé gửi xe máy với giá cao hơn bình thường rất nhiều.

Theo đó, hai nữ nhân viên gác tàu của trạm chắn Bạch Mai B, Km 2+460 nhận trông giữ xe của người nhà và bệnh nhân ra vào BV. Điều đáng nói, giá vé mà các nhân viên này thu cao hơn nhiều lần so với quy định, cụ thể là 10.000 đồng/vé.

Gác tàu thu vé xe 'cắt cổ' trước cổng BV Bạch Mai - ảnh 1
Một trong hai nữ nhân viên gác tàu chạy ra đón xe mỗi khi thấy có người muốn vào phía trong bệnh viện

Có mặt tại khu vực này, hai nữ nhân viên gác nhau thay phiên sau mời những người điều khiển xe máy có ý định vào bên trong BV tới gửi xe. Bãi gửi được bố trí ngay sát với trạm gác và đường ray tàu hỏa.

“Gửi xe anh ơi, trong bệnh viện hết chỗ rồi. Vào viện hả? Để xe sang bên này” - một trong hai người vừa nói vừa chỉ tay.

Gác tàu thu vé xe 'cắt cổ' trước cổng BV Bạch Mai - ảnh 2
Sau đó, nhân viên này chỉ chỗ để khách lái xe vào trong bãi

Sau khi khách đã để xe vào bãi, nhân viên còn lại tới đưa vé, đồng thời thông báo thu 10.000 đồng tiền gửi, lấy xe trước 17 giờ. Việc thu tiền vé xe với giá cao đã khiến nhiều người bất ngờ, thậm chí là phản ứng. Tuy nhiên, khi được hỏi, các nhân viên chỉ nói cụt ngủn: “Gửi ở đây giá vậy anh ơi!”.

Thực tế, khi gửi xe trong bãi của BV Bạch Mai, giá vé chỉ có 2.000-3.000 đồng. Mức thu như trên đã cao gấp năm lần quy định, khiến không ít người bức xúc.

Gác tàu thu vé xe 'cắt cổ' trước cổng BV Bạch Mai - ảnh 3
Bãi giữ xe nằm sát trạm gác và đường ray tàu hỏa

Anh PT (quê Vĩnh Phúc) cho biết: “Tôi tới mua thuốc cho bố, mọi khi đều để xe phía trong nhưng hôm nay mới tới cổng, họ vẫy vào. Thấy họ mặc áo đồng phục, tôi cứ nghĩ là bảo vệ của bệnh viện nên lái xe tới. Khi đưa vé và biết giá gửi tới 10.000 đồng, tôi vô cùng bất ngờ vì quá cao so với bãi bên trong”.

Không chỉ anh T., đa số người gửi xe tại đây cũng đều tỏ ra khó chịu khi phải trả một số tiền quá nhiều cho một lần gửi xe.

Gác tàu thu vé xe 'cắt cổ' trước cổng BV Bạch Mai - ảnh 4
Vé xe mà các nhân viên gác tàu phát cho người gửi

Trả lời về việc tại sao lại thu vé gửi xe với giá như trên, một trong hai nữ nhân viên của trạm gác này cho hay: “Hai bãi bên trong đang khóa cửa, bọn chị được các anh bảo vệ tạo điều kiện để trông giữ xe. Không phải ai bọn chị cũng lấy 10.000 đồng, nếu ai vội quá thì trông hộ thôi. Thậm chí có người thấy còn cho thêm tiền để ăn bát phở (?!)”.

Tuy nhiên, thực tế bãi gửi xe phía trong BV Bạch Mai vẫn hoạt động bình thường. Hơn thế, hầu hết người khi gửi xe tại đây sau khi nhận vé đều phải trả số tiền 10.000 đồng cho các nữ nhân viên gác tàu này.

Quyết định số 69/2014 của UBND TP Hà Nội về thu phí trông giữ xe đã quy định rõ về mức thu đối với việc trông giữ xe máy trên địa bàn TP.

Theo đó, thời gian ban ngày là từ 6 giờ đến 18 giờ, thời gian ban đêm từ sau 18 giờ đến trước 6 giờ sáng hôm sau.

Mức thu phí tại địa bàn các quận, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa: ban ngày 3.000 đồng, ban đêm 5.000 đồng, cả ngày và đêm 7.000 đồng, theo tháng là 70.000 đồng.

Mức thu phí tại các chợ, trường học, bệnh viện, tại các địa bàn huyện ngoại thành: ban ngày 2.000 đồng, ban đêm 3.000 đồng, cả ngày và đêm 4.000 đồng, theo tháng là 50.000 đồng.