(PL)- Đó là số người đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại các văn phòng và Trung tâm Giới thiệu việc làm TP.HCM, trong tháng đầu tiên của năm 2012.

So với cùng kỳ năm 2011, số người đăng ký BHTN (hơn 6.500 người) tăng 138%. Riêng những ngày sau tết có gần 1.900 người đăng ký hưởng BHTN.

Ông Nguyễn Cao Thắng, Phó Giám đốc trung tâm, phân tích: Nguyên nhân chính khiến số lao động đăng ký BHTN tăng đột biến vào thời điểm cận tết là do doanh nghiệp gặp khó khăn trong kinh doanh, thu hẹp sản xuất nên cân nhắc chi phí để sử dụng lao động hợp lý. Phía người lao động cũng cân nhắc công việc mới và mức thu nhập để nhảy việc sau khi kết thúc thời gian nghỉ tết. Ngoài ra, một bộ phận lao động cho rằng mặt bằng thu nhập đã dần cân đối, trong khi chi phí sinh hoạt tại TP lại quá cao nên họ chuyển về quê tìm việc làm để giảm chi phí…

Theo ông Thắng, qua tổng hợp cho thấy bình quân có khoảng 3%-5% lao động trung và cao cấp, có mức thu nhập từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng đăng ký hưởng BHTN. Theo đó, số lao động này có mức hưởng BHTN hằng tháng dao động từ 4 đến 9 triệu đồng/tháng.

P.ĐIỀN