Chị Lam Vân làm việc cho một công ty du lịch ở quận Tân Bình, TP.HCM bị công ty cho nghỉ việc do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Khoảng cuối tháng 3, thông qua trang Facebook tên Ministop Việt Nam tuyển dụng, chị Vân thấy rao tuyển công việc bán hàng theo ca tại một cửa hàng Ministop trên quận Bình Tân.

Nhận tiền rồi biến mất

Thấy thông tin tuyển dụng với mức lương từ 4,5 triệu đến 9 triệu đồng/tháng tùy theo ca làm, không cần giấy tờ gì nhiều, không cần kinh nghiệm…, chị Vân xin ứng tuyển.

Chỉ sau một tin nhắn cho bên tuyển dụng, chị Vân đã được hẹn lịch phỏng vấn ngay sáng hôm sau. Địa điểm phỏng vấn là văn phòng nhân sự Ministop trên đường 53, phường Tân Tạo, quận Bình Tân.

Vừa đến địa chỉ phỏng vấn tại quận Bình Tân, chị Vân có hơi ngỡ ngàng khi đây chỉ là một ngôi nhà được thuê lại, không có bảng hiệu công ty. Khi chị đến đã thấy có hơn chục người ngồi chờ phỏng vấn như mình.

Đến đây chị Vân mới vỡ lẽ là công ty đăng tin tuyển dụng không thuộc hệ thống Ministop. Một phụ nữ tự xưng là trưởng nhóm tuyển dụng cho biết đây là công ty tuyển dụng trung gian. Tuy nhiên, người phụ nữ này cam kết chị Vân sẽ được nhận vào làm tại Ministop, vì họ là đối tác tìm nhân sự cho Ministop.

“Họ chỉ hỏi họ tên, nơi ở…, không hỏi về kinh nghiệm hay bằng cấp gì cả. Hỏi xong thì họ thông báo tôi đã được nhận làm, yêu cầu tôi đóng 500.000 đồng là tiền bảo đảm, tiền mua đồng phục. Sau khi tôi đóng tiền, họ bảo tôi về nhà đợi để công ty sắp xếp nơi làm việc” - chị Vân kể lại.

Tuy nhiên, sau một tuần chờ đợi, chị Vân vẫn không nhận được bất cứ liên lạc nào của công ty.

Đến ngày 2-4, chị gọi điện thoại lại cho bên quản lý cửa hàng theo số di động được cho. Đầu dây bên kia, người đàn ông tên Thanh cho biết vẫn đang bố trí nơi làm việc cho chị. Người này còn dẫn dụ chị kết bạn Zalo, cung cấp chiều cao, cân nặng, hứa hẹn sắp xếp công việc văn phòng cho chị.

“Thấy họ yêu cầu chiều cao, cân nặng, tôi biết mình bị đã bị lừa. Tôi yêu cầu được nhận lại tiền và không làm nữa thì người này lại nói phải đợi 30-60 ngày mới hoàn tiền. Ngày 5-4, tôi gọi lại thì không ai bắt máy, nhắn tin trên trang Facebook thì bị chặn, đến văn phòng thì đóng cửa” - chị Vân bức xúc nói.

Giả công ty trung gian lừa người xin việc mùa dịch - ảnh 1
Chị V., một trong những nạn nhân đã ký bản cam kết và đóng 500.000 đồng cho nhóm tuyển dụng nhưng không xin được việc. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Giả công ty trung gian lừa người xin việc mùa dịch - ảnh 2
Trang Facebook giả danh với tên Ministop Việt Nam tuyển dụng. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Giống như trường hợp chị Vân, anh Thanh Hùng (20 tuổi, sinh viên năm nhất, ngụ quận 8, TP.HCM) cũng bị lừa mất 500.000 đồng với các chiêu thức tương tự.

Tuy nhiên, lần này địa điểm phỏng vấn là một ngôi nhà trong khu dân cư Phong Phú, quận Bình Chánh.

“Đóng tiền xong, tôi không nhận được việc, gọi không ai bắt máy nữa. Tôi chạy đến nơi phỏng vấn thì nhà đóng cửa, treo bảng nhà cho thuê. Trước nhà, nhiều sinh viên bị lừa giống tôi cũng cố liên lạc để đòi lại tiền nhưng không được” - anh Hùng cho biết.

Tuy nhiên, các nạn nhân đều không trình báo công an vì nghĩ rằng đang mùa dịch, các ngành đang lo dồn sức cho phòng, chống dịch.

Diễn ra thường xuyên

Trước phản ánh của bạn đọc, chúng tôi đã liên hệ với Ministop Việt Nam để tìm hiểu sự việc.

Bà Hồ Thị Cẩm Ái, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự, Ministop Việt Nam, cho biết tình trạng mượn danh công ty để lừa đảo đã diễn ra nhiều lần, nếu không muốn nói là thường xuyên.

Cách đây không lâu, Công ty Ministop Việt Nam đã từng phát hiện một số trang Facebook giả mạo danh nghĩa công ty để tuyển dụng, lừa tiền. Công ty cũng đã báo cơ quan chức năng về vụ việc trên. Tuy nhiên, các nhóm lừa đảo có thủ đoạn tinh vi nên khi công an tìm đến thì họ đã dời đi.

Thời gian gần đây, công ty lại tiếp tục nhận được nhiều phản ánh về tình trạng này.

Theo bà Ái, các nhóm lừa đảo thường cắt ghép từ tên, hình ảnh của Ministop để đăng trên một số trang mạng nhằm gây nhầm lẫn cho người tìm việc. Những người này hay đăng kèm nội dung tuyển dụng với các khoản lương và phụ cấp cao để dẫn dụ con mồi.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công an phường Tân Tạo, quận Bình Tân và Công an xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (hai nơi mà những người mạo danh công ty tuyển dụng) cho biết hiện chưa nhận được trình báo của người dân về các nhóm đối tượng giả danh lừa đảo.

Hai đơn vị công an trên khuyến cáo người dân, học sinh, sinh viên là nạn nhân của các nhóm lừa đảo tìm việc nên tìm đến cơ quan công an để trình báo sự việc.

Ministop không tuyển dụng qua trung gian

Các thông tin tuyển dụng chính thức của Ministop đều được đăng tải trên trang httt://ministop.vn/ms và trang Facebook duy nhất là Ministop Careers.

Ministop chỉ tuyển dụng trực tiếp, không thông qua bất cứ công ty trung gian nào. Chúng tôi không thu phí khi ứng viên đến phỏng vấn hay trúng tuyển. Công ty chỉ phỏng vấn ứng viên tại trụ sở chính của công ty hoặc tại các cửa hàng Ministop.

Trước tình trạng tái diễn việc mạo danh, lừa tiền, Ministop Việt Nam đã đăng bài viết thông tin cảnh giác cho người xin việc trên trang Facebook Ministop Careers.

Bài viết đã nhận được hàng trăm bình luận của các nạn nhân bức xúc khi bị lừa tiền xin việc qua hình thức tuyển dụng trung gian.

Tình trạng mạo danh Minishop tuyển dụng để lừa đảo đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cũng như công tác tuyển dụng của công ty.

Bà HỒ THỊ CẨM ÁI, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự, 
Ministop Việt Nam